หุ้นกู้บางจากฯคึกคัก นักลงทุนแห่จองทะลุเป้า 5 พันล้าน เร่งออกกรีนชูอีกล็อต

วันที่ 08 พ.ค. 2563 เวลา 10:30 น.
หุ้นกู้บางจากฯคึกคัก นักลงทุนแห่จองทะลุเป้า 5 พันล้าน  เร่งออกกรีนชูอีกล็อต
บางจากฯ ปลื้มหุ้นกู้ 5,000 ล้านบาท ผลตอบรับดีระดมทุนได้ตามเป้าหมาย แม้อยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 นักลงทุนจองสูง 1.68 เท่า เตรียมนำส่วนสำรองการเสนอขายเพิ่มมูลค่าไม่เกิน 3,000 ล้านบาท สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุน

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2563 ของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ลงทุนสถาบันและ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่เป็นอย่างมาก สะท้อนให้เห็นจากความต้องการในการลงทุนผ่านการ Bookbuilding ที่สูงถึง 1.68 เท่าของมูลค่าการเสนอขายหุ้นกู้ที่ตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทฯ ตัดสินใจใช้ส่วนสำรองการเสนอขาย (Greenshoe) หรือกรีนชู  อีก 3,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุนครอบคลุมทุกประเภท อาทิ กองทุนภายใต้การบริหารของ บลจ. บริษัทประกันชีวิต  กลุ่มสหกรณ์ ธนาคารพาณิชย์ บริษัทและนิติบุคคล รวมถึงผู้ลงทุนรายใหญ่ ทำให้บริษัทฯ สามารถขยายฐานประเภทผู้ลงทุนได้ครอบคลุมมากขึ้นจากการออกและเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ อีกทั้งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อบริษัทฯ

“ผมขอขอบคุณผู้ลงทุนทุกท่านที่ให้การสนับสนุนการระดมทุนของบริษัท ทำให้บางจากสามารถระดมทุนได้ตามเป้าหมาย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อบริษัทฯ โดยเงินที่ระดมจากหุ้นกู้ดังกล่าวส่วนหนึ่งเพื่อนำไปไถ่ถอนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดในปีนี้ และสำรองส่วนหนึ่งเพื่อการบริหารการเงินและเป็นการสร้างความมั่นคงและยั่งยืนด้านพลังงานให้ประเทศต่อไป” นายชัยวัฒน์กล่าว

อย่างไรก็ตามหุ้นกู้แต่ละชุดได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A” เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 และการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้มีผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ 3 รายประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)  และธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน