ถกช่วย8สายการบินยังไม่ได้ข้อสรุป

วันที่ 24 เม.ย. 2563 เวลา 18:35 น.
ถกช่วย8สายการบินยังไม่ได้ข้อสรุป
คลังยังไม่สรุปให้ซอฟท์โลน์ดอกเบี้ยต่ำ 2% นาน 5 ปี ตามที่ 8 สายการบินเสนอ

วันที่ 24 เม.ย. 2563 เวลา 14.00 น. ที่ กระทรวงการคลัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้แทน 8 สายการบิน ได้เข้าร่วมประชุมหารือถึงความคืบหน้ามาตรการในการให้ความช่วยเหลือกลุ่มสายการบิน กับนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และมีนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยนายลวรณ ระบุว่า ในหลักการเบื้องต้น มีความเห็นตรงกันในแนวทางการดำเนินการ แต่ยังมีรายละเอียดที่ทางสายการบินจะต้องกลับไปทำการบ้านเพิ่มเติม ส่วนกระทรวงการคลังจะต้องนำผลการหารือในครั้งนี้เสนอระดับนโยบายให้พิจารณาก่อน

นายธรรศพลฐ์ แบเลเวลด์ ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า การหารือในครั้งนี้ เป็นการพูดคุยในรายละเอียดเรื่องที่ได้เสนอขอความช่วยเหลือไปก่อนหน้านี้ คือ ขอให้รัฐจัดหาซอฟท์โลน วงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 2% เริ่มผ่อนชำระวันที่ 1 ม.ค. 2564 ระยะเวลา 5 ปี เพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับ 8 สายการบิน

“เท่าที่ทราบการช่วยเหลือของรัฐบาลไม่น่ามีปัญหา แต่ต้องพิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับการเบิกจ่าย โดยทางสายการบินขอให้เบิกจ่ายซอฟท์โลนอย่างน้อย 25% ของวงเงินขอกู้ หรือราว 6.25 พันล้านบาท ภายในเดือนนี้ เพราะมีบางสายการบินกำลังลำบาก” นายธรรศพลฐ์ กล่าว

นายธรรศพลฐ์ กล่าวถึงการเปิดทำการบินอีกครั้งของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ว่า ยืนยันว่าสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ทั้งหมด โดยการจำหน่ายตั๋วโดยสารแบบที่นั่ง เว้นที่นั่ง คือจำหน่ายเฉพาะที่นั่งแถวริมหน้าต่าง และริมทางเดิน ซึ่งจะทำให้จำนวนผู้โดยสารหายไป ราว 30% และค่าโดยสารอาจปรับสูงขึ้นกว่าปกติเพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่หายไป แต่ไม่ถึงเพดานที่ กพท.กำหนดที่ 9.40 บาทต่อกิโลเมตรอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นการกลับมาทดลองเปิดทำการบินเพื่อดูความต้องการของผู้โดยสาร ไม่ได้เปิดทุกเที่ยวบิน โดยจะเปิดประมาณ 10-15% ก่อน และใช้เครื่องบินประมาณ 5 ลำ บินใน 5 เส้นทาง คือ เชียงใหม่, อุดรธานี, ขอนแก่น, กระบี่ และ ภูเก็ต