รัฐแจกโทรฟรีทุกค่าย 100 นาที 45 วัน เริ่มกดรับสิทธิ์ได้ 1 พ.ค.เป็นต้นไป

วันที่ 20 เม.ย. 2563 เวลา 15:00 น.
รัฐแจกโทรฟรีทุกค่าย 100 นาที 45 วัน เริ่มกดรับสิทธิ์ได้ 1 พ.ค.เป็นต้นไป
กสทช.จับมือค่ายมือถือ ออกแคมเปญ โทรฟรี 100 นาที ทุกโครงข่าย ทุกค่าย เป็นเวลา 45 วัน เปิดกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่ 1-15 พ.ค.นี้ หวังช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนช่วงโควิด-19

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายประชาชนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ช่วงโควิด-19  โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการค่ายมือถือ 5 ราย  ที่จะให้บริการโทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย เป็นเวลา 45 วัน โดยจะเริ่มให้ลงทะเบียนกดรับสิทธิ์ ตั้งแต่วันที่ 1-15 พ.ค. เป็นต้นไป  โดยขั้นตอนการลงทะเบียนรับสิทธิ์ คือกด *170*ตามด้วยเลขบัตรประชาชน  # กดโทรออก  ซึ่งสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับ SMS ยืนยัน

ทั้งนี้คาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าวประมาณ 50 ล้านเลขหมาย  โดยสามารถรับสิทธิ์ได้ 1 คนต่อ1 ค่ายมือถือ  เท่านั้น  ส่วนเบอร์ที่ลงทะเบียนเป็นนิติบุคคลไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม มาตรดังกล่าวจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้

ส่วนผู้ได้รับสิทธิ์การโทรฟรีสำหรับประชาชนคนไทยทุกคน  โดย 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่าย (ได้รับทุกค่าย) ยกตัวอย่างเช่น มีถือ 3 ค่าย 3 เบอร์ ได้รับทั้ง 3 เบอร์   

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ รัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ร่วมกันดำเนินโครงการเพิ่มเน็ตมือถือ 10 GB และอัพสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เพื่อสนับสนุนนโยบาย Work from Home ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำงานอยู่บ้านโดยมีบริการโทรคมนาคมรองรับการทำงาน การใช้ชีวิต โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน และคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง  ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 20 ล้านเบอร์

สำหรับโอเปอเรเตอร์ 5 ราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)