'บีทีเอส’ ทดสอบวิ่งส่วนต่อขยายม.เกษตร-วัดพระศรีฯผ่านฉลุย เปิดบริการจริง ต้น มิ.ย.นี้

วันที่ 19 เม.ย. 2563 เวลา 17:40 น.
'บีทีเอส’ ทดสอบวิ่งส่วนต่อขยายม.เกษตร-วัดพระศรีฯผ่านฉลุย เปิดบริการจริง ต้น มิ.ย.นี้
'บีทีเอส’ ทดสอบเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายจากม.เกษตรฯถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ เพิ่มอีก4 สถานี ไร้ปัญหา คาดเริ่มทดลองวิ่งเสมือนจริงได้กลางเดือนพ.ค.นี้

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต  หลังจากที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ได้เริ่มนำขบวนรถไฟฟ้าวิ่งทดสอบในเส้นทางส่วนต่อขยายจากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) เพิ่มเติมอีก 4 สถานี คือ สถานีกรมป่าไม้ (N14) สถานีบางบัว(N15) สถานีกรมทหารราบที่11 (N16) และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการทดสอบเดินรถแบบ Dynamic Test เพื่อทดสอบฟังก์ชั่นการทำงานของระบบขณะเคลื่อนไปบนราง โดยในช่วงนี้จะนำขบวนรถเข้ามาวิ่งบนรางใหม่ประมาณ 1-2 ขบวนต่อวัน ซึ่งจะเป็นขบวนที่ใช้สำหรับการทดสอบโดยเฉพาะไม่มีการรับผู้โดยสารระหว่างทาง และตามแผนจะเริ่มให้ขบวนรถทุกขบวนที่วิ่งให้บริการเดินรถต่อเนื่องมายังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ในการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพ.ค.2563 เป็นต้นไป เพื่อให้พร้อมที่จะเปิดให้บริการประชาชนประมาณต้นเดือน มิถุนายน 2563 นี้

นายมานิต กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เริ่มมีการทดสอบเดินรถ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผลการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ภาย ใน 4 สถานีใหม่ขณะนี้แล้วเสร็จเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กรุงเทพธนาคมได้ให้ความสำคัญต่อการดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในการใช้บริการระบบขนส่งมวลชน โดยประสานให้ทางบีทีเอส ดำเนินการเพิ่มสัญลักษณ์พื้นทาง ป้ายประชาสัมพันธ์ ในการเว้นระยะห่างระหว่างการใช้บริการ ทั้งบริเวณชั้นชานชาลาและชั้นจำหน่ายตั๋ว ในสถานีใหม่ทั้ง 4 สถานี ให้เป็นรูปแบบเดียวกันเช่นเดียวกับที่บีทีเอสดำเนินการในบริเวณสถานีที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน

รวมไปถึงมาตรการจัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการทำความสะอาดสถานีและภายในขบวนรถไฟฟ้าอย่างเข้มข้นต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะคลี่คลาย สำหรับการเปิดเดินรถตลอดเส้นทางถึงสถานีคูคต (N24) ที่มีกำหนดให้บริการในช่วงปลายปี2563 นี้ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19อยู่บ้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางเร่งรัดให้เป็นไปตามแผน

บทความแนะนำ