‘ซีพี’ นับถอยหลัง เปิดโรงงานผลิตหน้ากากฯแจกฟรี ช่วยโควิด-19 คืบกว่า 80%

วันที่ 06 เม.ย. 2563 เวลา 11:56 น.
‘ซีพี’ นับถอยหลัง เปิดโรงงานผลิตหน้ากากฯแจกฟรี ช่วยโควิด-19 คืบกว่า 80%
'ซีพี 'อัพเดทโรงงานหน้ากากฯพร้อมแล้วกว่า 80% ทยอยนำเข้าเครื่องจักรจากจีน เตรียมพร้อมผลิตวันละ 1 แสนชิ้น

รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เปิดเผยว่า  ขณะนี้การก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกฟรีในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 มีความคืบหน้าไปแล้ว 80%  โดยกำลังเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4

สำหรับการนำเข้าเครื่องจักรของกลุ่มซีพี เป็นเครื่องจักรแบบอัตโนมัติ โดยสามารถผลิตหน้ากากได้เครื่องละ 50,000 ชิ้น ต่อวัน โดยซีพีได้นำเข้าเครื่องจักรเครื่องแรกมาถึงประเทศไทยแล้ว โดยสายการบิน YG 9021 ขนส่งสินค้ามาจากสนามบินประเทศจีน

ส่วนเครื่องจักรเครื่องที่ 2 คาดว่าจะพร้อมในการนำเข้าจากประเทศจีนในวันที่ 9เม.ย.นี้ โดยต้องตรวจสอบเที่ยวบินอีกครั้ง เพราะมีความเข้มงวด และมีมาตรการที่ต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลาในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19  ซึ่งกำลังการผลิตของโรงงานซีพีหน้ากากอนามัยฟรี หลังติดตั้งเครื่องจักรทั้ง 2 เครื่องแล้วเสร็จ จะอยู่ที่ 1 แสนชิ้นต่อวัน หรือ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน

ทั้งนี้ ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซีพีได้เร่งสร้างโรงงาน พร้อมห้องปลอดเชื้อที่คืบหน้ากว่า 80% แล้ว ในวันนี้เครื่องจักรอัตโนมัติสำหรับผลิตหน้ากากได้ถูกนำออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ และเดินทางไปยังโรงงาน เพื่อประกอบและทดสอบในขั้นตอนถัดไป โดยจะใช้กระบวนการเทเลคอนเฟอเรนซ์เพื่อติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศในการติดตั้งและปรับแต่งเครื่องจักรต่อไป

อย่างไรก็ตามเนื่องจากในช่วงเวลานี้แต่ละประเทศได้เพิ่มความเข้มงวดของมาตรการเข้าออกประเทศ ทำให้กระบวนการนำเข้า มีความซับซ้อนมากขึ้น ส่งผลให้ซีพีต้องปรับแผนเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา โดยขนส่งเครื่องจักร จากเมืองสู่เมือง จากรถบรรทุก สู่เครื่องบิน ผ่านหลายเมือง ในที่สุดความพยายามก็ทำได้สำเร็จ จนสามารถนำเครื่องจักรเข้ามาได้ในวันนี้