เร่งเคลียร์ปมระบบคืนค่าประกันไฟฟ้าล่ม วันแรกคืนเงินให้ประชาชนแล้ว 1.1 พันล้าน

วันที่ 26 มี.ค. 2563 เวลา 15:35 น.
เร่งเคลียร์ปมระบบคืนค่าประกันไฟฟ้าล่ม  วันแรกคืนเงินให้ประชาชนแล้ว 1.1 พันล้าน
“สนธิรัตน์” ยอมรับระบบคืนเงินประกันไฟฟ้าไม่เสถียร พร้อมประสานทุกหน่วยงานรับมือการสื่อสารออนไลน์ ปลื้มคืนเงินให้คนไทยแล้ว 1,100 ล้านบาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน  เปิดเผยว่า  การยื่นขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของประชาชน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ว่า ภายหลังระบบออนไลน์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้เปิดให้ประชาชนยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมาเป็นวันแรก ผลสรุปว่า มีประชาชนมายื่นเรื่องกว่า 5.4 แสนราย เป็นเงินที่คืนให้ประชาชนแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท  

ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดจากการสื่อสารในส่วนของการขอเงินประกันคืนจะทำให้เสียสิทธิต่างๆนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

“ตนจะดำเนินการประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหามาตรการรับมือทั้งด้านระบบออนไลน์ที่บางช่วงติดขัดเนื่องจากมีประชาชนเข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก และการสื่อสารให้รอบด้าน  การรับเงินผ่านช่องทาง พร้อมเพย์ บัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลและเข้ามาลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งไม่มีกำหนดวันปิดรับ กันอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น”นายสนธิรัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 26 มี.ค. มีข้อมูลว่า ประชาชนยังได้ทยอยเข้ามาขอยื่นขอคืนค่าประกันไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ของการฟ้าส่วนภูมิภพาค(กฟภ.) อีกกว่า 1 แสนราย ขณะที่การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) มียอดสะสมของผู้ที่มายื่นลงทะเบียนขอคืนค่าประกันฯแล้ว  7.03 แสนรายแล้ว