กาตาร์ แอร์เวย์ส ออกมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารทั่วโลก

วันที่ 13 มี.ค. 2563 เวลา 18:32 น.
กาตาร์ แอร์เวย์ส ออกมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารทั่วโลก
ภายหลังรัฐบาลกาตาร์ ห้ามผู้โดยสารคนไทยเดินทางเข้าประเทศ ส่วนผู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนแผนการเดินทางสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือ เลือกรับเป็น travel voucher สำหรับใช้ในอนาคต

ส่วนผู้โดยสารจากประเทศไทย สามารถเปลี่ยนเครื่องที่โดฮาได้ตามปกติ

รายงานข่าย เผยว่า สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ออกมาตรการสำหรับการเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทาง อำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่มีบัตรโดยสารเดินทางภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 หรือต้องการสำรองที่นั่งสำหรับเดินทางภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 โดยสามารถเลือกเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือเก็บยอดวงเงินของตั๋วโดยสารไว้ในรูปแบบของ travel voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปีนับจากวันที่ดำเนินการ โดยทางเลือกทั้งหมดจะต้องแจ้งดำเนินการอย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง*

ทั้งนี้ จากประกาศของสำนักงานสื่อสารรัฐบาลกาตาร์ที่ห้ามบุคคลใด ๆ ที่เดินทางจากประเทศไทยเข้าประเทศนั้น ผู้โดยสารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ที่เดินทางจากประเทศไทยและมีเที่ยวบินขาต่อสู่จุดหมายปลายทางอื่น ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบจากประกาศดังกล่าว และยังสามารถเปลี่ยนเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด ประเทศกาตาร์ ได้ตามปกติ โดยเที่ยวบินขาออกจากประเทศไทยทั้งหมดยังคงให้บริการตามปกติ

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ออกมาตรการดังกล่าวเพื่อต้องการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารที่จำเป็นต้องสำรองที่นั่งในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ซึ่งมีผลกระทบต่อการเดินทางทั่วโลก

นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานบริหารกลุ่มบริษัท กาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า ความมั่นคงปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้โดยสารและพนักงานของเราเป็นสิ่งที่สำคัญสุด และเราต้องการรักษามาตรฐานด้านสุขอนามัยสูงสุดในทุก ๆ ด้าน ในขณะเดียวกันเราเล็งเห็นว่าผู้โดยสารหลายคนต้องการเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทาง เราจึงออกมาตรการใหม่โดยหวังว่าการปฏิบัติงานด้านสุขอนามัยและสถิติความปลอดภัยของเราจะช่วยให้ผู้โดยสารของเราเดินทางด้วยความมั่นใจมากขึ้น

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส รักษามาตรฐานด้านสุขอนามัยสูงสุดอยู่เสมอ ผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในห้องโดยสาร ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผ่านการรับรองจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และองค์การอนามัยโลก (WHO) และฝึกฝนพนักงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ เครื่องบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังติดตั้งระบบกรองอากาศที่ทันสมัยที่สุด โดยมีอุปกรณ์ไส้กรอง HEPA ฟิลเตอร์ที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้สูงถึง 99.97% ป้องกันการแพร่เชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ สายการบินฯ ได้ทำความสะอาดหมอน ผ้าห่ม ผ้านวม โดยซักล้างและอบแห้งผ่านแรงดันด้วยอุณหภูมิสูงที่กำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรค หูฟังมีการนำที่ครอบไปทำความสะอาดหลังสิ้นสุดเที่ยวบิน อุปกรณ์ทุกชิ้นจะถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ บริษัท ครัวการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways Catering Company) เป็นองค์กรแรกของโลกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO22000:2018 จากองค์กรระดับสากลอย่าง Bureau Veritas ที่ผ่านการรับรองจาก UKAS (United Kingdom Accreditation Service) ซึ่งระบุว่าระบบการจัดการความปลอดภัยในอาหารของบริษัทฯ มีมาตรฐานสูงสุด อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารทุกชิ้นได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และล้างด้วยน้ำอุณหภูมิสูงกำจัดแบคทีเรีย และถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานทุกครั้ง

ปัจจุบัน สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการฝูงบินทันสมัยกว่า 250 ลำ จากฐานปฏิบัติการบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (HIA) เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ บินสู่มากกว่า 170 เส้นทางทั่วโลก ในฐานะสายการบินที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่ง กาตาร์ แอร์เวย์ส ยังคงขยายเครือข่ายเส้นทางบินและเพิ่มจุดหมายปลายทางใหม่อย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา เช่น ราบัต ประเทศโมร็อกโก, อิซเมียร์ ประเทศตุรกี, เมืองมอลตา ประเทศมอลตา, ดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์, ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส, โมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย, ลังกาวี ประเทศมาเลเซีย และกาโบโรเน ประเทศบอตสวานา

ทั้งนี้ สายการบินจะเพิ่มเส้นทางใหม่ในปี 2563 ได้แก่ ลูอันดา ประเทศแองโกลา, โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น, ดูบรอฟนิก ประเทศโครเอเชีย, ทรับซอน ประเทศตุรกี, ซานโตรินี ประเทศกรีซ, ลียง ประเทศฝรั่งเศส, นูร์-ซุลตัน ประเทศคาซัคสถาน, อัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน, เซบู ประเทศฟิลิปปินส์, เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา และอัคครา ประเทศกานา

สำหรับ ข้อกำหนดและเงื่อนไข

ใช้ได้สำหรับราคาที่เปิดเผยสู่สาธารณะหรือ published fare ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ซึ่งสำรองที่นั่งผ่านช่องทางของสายการบินฯ หรือตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง – จะได้รับการงดเว้นในกรณีเปลี่ยนแปลงการเดินทางอย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทางเท่านั้น และอาจต้องชำระส่วนต่างราคาค่าโดยสารในกรณีที่เที่ยวบินใหม่มีระดับราคาสูงกว่า

Travel voucher – เก็บยอดวงเงินของตั๋วโดยสารไว้ในรูปแบบของ travel voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปีนับจากวันที่ดำเนินการ เพื่อใช้สำรองที่นั่งสำหรับการเดินทางในอนาคต ทั้งนี้ สายการบินฯ จะงดเว้นค่าปรับในกรณียกเลิกทางเดินทางเพื่อรับทางเลือกนี้ อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง