ลาออกยกชุด!! บอร์ดรฟท. มีผล 1 ต.ค.นี้ ฝากชุดใหม่สานต่อคดีโฮปเวลล์ -รถไฟสีแดง

วันที่ 30 ก.ย. 2562 เวลา 19:19 น.
ลาออกยกชุด!! บอร์ดรฟท. มีผล 1 ต.ค.นี้ ฝากชุดใหม่สานต่อคดีโฮปเวลล์ -รถไฟสีแดง
'กุลิศ' ร่อนหนังสือลาออกพร้อมบอร์ดรฟท. ยันไม่เกี่ยวนักการเมือง ชี้ไปตามมารยาทเปลี่ยนยุครัฐบาล ห่วงรถไฟสายสีแดงเปิดใช้ไม่ได้ตามเป้าหลังเจอบุกรุก

นายกุลิศ สมบัติศิริ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า บอร์ด รฟท. ได้มีการยื่นใบลาออกทั้งหมด และตนได้แจ้งการลาออก ให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมทราบแล้ว โดยการลาออกจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตามการลาออกไม่ได้มีผลมาจากแรงกดดันของนักการเมือง แต่บอร์ดได้กำหนดกรอบเวลา ที่จะลาออกในสิ้นเดือนกันยายนมาระยะหนึ่งแล้ว พร้อมยอมรับว่าบอร์ดชุดนี้มาจากการแต่งตั้งของยุค คสช. ซึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนรัฐบาล ก็เป็นเรื่องที่เหมาะสม หากการลาออกเพื่อให้กระทรวงคมนาคมสามารถแต่งตั้งบุคคลเข้าไปเป็นบอร์ด ช่วยขับเคลื่อนนโยบายตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

“ที่ผ่านมาได้ทำเต็มกำลังของผมแล้ว ที่เหลือหลังจากนี้คงต้องรอให้คณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาเร่งดำเนินการสานต่อ ยอมรับว่าได้ห่วงและฝากให้บอร์ดชุดต่อไป รีบเข้ามาช่วยสานต่อทั้งปัญหาคดีค่าโง่โฮปเวลล์ โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่ล่าช้าจากการบุกรุกพื้นที่ ในขณะที่การประกอบตัวรถไฟฟ้าเริ่มทยอยเสร็จแล้ว จึงต้องลุ้นว่าโครงการนี้จะเปิดให้บริการได้ทันในต้นปี 2564 ตามเป้าหมายหรือไม่”นายกุลิศกล่าว

นอกจากนี้ยังมีโครงการรถไฟทางคู่ที่ต้องไปเชื่อมต่อกับท่าเรือแหลมฉบัง ที่อยู่ระหว่างการเตรียมก่อสร้างเฟสใหม่ ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นทางรถไฟควรจะต้องก่อสร้างแล้วเสร็จก่อนท่าเรือ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์เชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประเด็นปัญหาการลงนามโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินอีอีซีจะลงนามได้ตามเป้าหมาย 15 ต.ค.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะโครงการดังกล่าวไม่ได้ผ่านการพิจารณาของบอร์ด รฟท.ในช่วงที่ผ่านอยู่แล้ว เนื่องจากโครงการ มีคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนดำเนินการอยู่ และมีการรายงานผลดำเนินการลงสู่คณะกรรมการอีอีซีชุดใหญ่