'พลังงาน' นำแก้ปัญหาน้ำมันปาล์ม เผย กฟผ.รับ.ซื้อต่อเนื่อง 1.33 แสนตัน

วันที่ 17 ก.ย. 2562 เวลา 00:00 น.
'พลังงาน' นำแก้ปัญหาน้ำมันปาล์ม เผย กฟผ.รับ.ซื้อต่อเนื่อง 1.33 แสนตัน
'สนธิรัตน์' ดันสุราษฎร์ฯ เป็นศูนย์กลาง เริ่มขนส่งทางเรือไปโรงไฟฟ้าบางปะกงเดือนตุลาคมนี้ ดูดซับผลผลิตและยกระดับชีวิตเกษตรกร

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้ามาตรการยกระดับราคาน้ำมันปาล์มในขณะนี้ ตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน พร้อมดูแลเกษตรกรและชาวสวนปาล์มซึ่งมีมากกว่า 2 แสนครอบครัว

โดยรัฐบาลได้ออกแนวทางแก้ไข ภายใต้มติคณะรัฐมนตรีในช่วงที่ผ่านมา มอบให้ทาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบรวมทั้งสิ้น 200,000 ตัน เพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาทาง กฟผ.ได้จัดซื้อเสร็จสิ้นไปแล้ว 66,250 ตัน และ มติครม.เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ได้เห็นชอบให้กฟผ.มีการซื้อน้ำมันปาล์มดิบส่วนที่เหลืออีก 133,750 ตัน

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานให้ประสานให้ กฟผ. เริ่มดำเนินการรับซื้อปาล์มน้ำมันตามนโยบายรัฐบาลโดยทันที สามารถพยุงราคาในช่วงที่ปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากทันต่อสถานการณ์ ให้แล้วเสร็จประมาณเดือนตุลาคม 2562

"กระทรวงพลังงานมีภารกิจสำคัญ ในการพลิกชีวิตชาวสวนปาล์มให้ดีขึ้นในทุกมิติ ซึ่งที่ผ่านมา ได้รณรงค์ประชาชนให้ใช้น้ำมัน B10 เป็นน้ำมันเกรดพื้นฐาน ช่วยส่งเสริมไบโอดีเซลที่ผลิตจากปาล์มน้ำมันมากขึ้นทำให้ราคาผลผลิตขยับขึ้นทันที และยังได้เพิ่มมาตรการช่วยเหลือต่อไป โดยให้ กฟผ. รับซื้อปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้าอีกจำนวน 133,750 ตัน ตรงนี้มั่นใจว่าจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับราคาผลผลิตปาล์มที่ออกสู่ตลาด ระบายสต็อคที่เหลืออยู่อย่างเป็นระบบ เกิดประโยชน์ต่อชาวสวนปาล์มโดยเฉพาะช่วงปลายปีนี้" นายสนธิรัตน์ กล่าว