'จุรินทร์'นำทีมบุก 'จีน-อินเดีย' เพิ่มส่งออกสินค้า เกษตร-บริการ

วันที่ 20 ก.ย. 2562 เวลา 14:54 น.
'จุรินทร์'นำทีมบุก 'จีน-อินเดีย' เพิ่มส่งออกสินค้า เกษตร-บริการ
จัดทัพคณะผู้แทนการค้า เจาะตลาดหนานนิงพร้อมเจรจาทวิภาคีไทย-จีน พร้อมกรุยตลาดเมืองมุมไบ-เจนไน ร่วมเจรจาผู้ค้า-จับคู่ธุรกิจระหว่างเอกชน สร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจดิจิทัล

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนและคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการจะต้องไปเยือนประเทศจีน (เมืองหนานหนิง) ช่วงวันที่ 20 - 21 กันยายน 2562 เพื่อร่วมงาน China - Asean Expo ครั้งที่ 16

ทั้งนี้ตนจะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย โดยยังมีกำหนดการที่จะประชุมหารือแบบทวิภาคีระหว่างตนกับรองนายกรัฐมนตรีจีน (นายหาน เจิ้ง) ซึ่งจะได้หารือทางด้านการค้า ประกอบกับจะได้แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการซื้อขายข้าวและยางพาราซึ่งเป็นผลผลิตเกษตรกรไทย นอกจากนั้นได้มีการแจ้งความคืบหน้าจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของไทยเกี่ยวกับโครงการรถไฟไทย - จีน ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำหนดการของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังเป็นประธานการหารือความร่วมมือทางการค้าสินค้าเกษตร ระหว่างภาครัฐ/เอกชน ไทย - จีน และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามลงนามบันทึกข้อตกลง(เอ็มโอยู)มันสำปะหลังและผลไม้ในตลาดประเทศจีนอีกด้วย

นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังจะเป็นผู้นำไปเปิดตลาดสาธารณรัฐอินเดีย (มุมไบ - เจนไน) ระหว่างวันที่ 24 - 28 กันยายน 2562 และทราบว่าเป็นปรากฏการณ์แรกที่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของประเทศ ประเทศไทยที่จะต้องลงไปลุยนำคณะผู้แทนการค้า - ภาคเอกชนเดินทางไปเยือนพร้อมภารกิจพบปะเจรจาผู้ค้า

โดยนอกจากจะเป็นการเปิดสัมมนากิจกรรมร่วมจับคู่เจรจาธุรกิจและสร้างเครือข่ายระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดียแล้ว ยังจะไปเป็นสักขีพยานร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง(เอ็มโอยู)ระหว่างสมาคมธุรกิจต่างๆ ของประเทศไทยกับอินเดียอีกด้วย อาทิ ธุรกิจด้านไม้ยางพารา ด้านเฟอร์นิเจอร์ ด้านบริษัทสตาร์ทอัพและด้านอุตสาหกรรม

รวมทั้งความเริ่มต้นความร่วมมือทางด้าน เศรษฐกิจ ดิจิทัล (Digital Economy) เพื่อขยายโอกาสทางการค้าประเทศอินเดียซึ่งมีประชากรจำนวนมากและเป็นโอกาส ในการขยายตลาดสำคัญของประเทศไทยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169