ครม.เศรษฐกิจเคาะรถไฟฟ้าสายสีส้ม1.22แสนล้านบาท

วันที่ 20 ก.ย. 2562 เวลา 14:08 น.
ครม.เศรษฐกิจเคาะรถไฟฟ้าสายสีส้ม1.22แสนล้านบาท
ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ภาคตะวันตก และเร่งคมนาคมลงทุนโครงการขนาดใหญ่ 1.94 ล้านล้านบาท

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เลขานุการคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม ครม. เศรษฐกิจ วันที่ 20 ก.ย. 2562 เห็นชอบให้กระทรวงคมนาคมดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ภาคตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม มูลค่าการลงทุน 1.22 แสนล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือรายละเอียดกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า และเสนอให้ ครม. ชุดใหญ่เห็นในสัปดาห์ต่อไป

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีส้มภาคตะวันตกถือว่ามีมูลค่าโครงการสูง และเมื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีสัมภาคตะวันออกที่คาดว่าจะมีผู้โดยวันละ 1.22 แสนคนต่อวัน เมื่อสายสีส้มภาคตะวันตกสร้างเสร็จมีการเชื่อมต่อสมบูรณ์ในปี 2569 จะทำให้มีผู้โดยสาร 5 แสนคนต่อวัน

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมยังได้รายงานความคืบหน้าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ให้ ครม. เศรษฐกิจรับทราบ ซึ่งมีทั้งหมด 44 โครงการ มูลค่าการลงทุน 1.94 ล้านล้านบาท ซึ่งมีโครงการที่ทั้งเริ่มดำเนินการไปแล้ว และโครงการที่อยู่ระหว่างรอการอนุมัติ โดยนายกรัฐมนตรีเห็นว่าการนำโครงการลงทุนเข้ามาหารือใน ครม. เศรษฐกิจ จะเป็นผลดีทำให้ช่วยกันแก้ปัญหาอุปสรรคให้การลงทุนเดินหน้า เป็นประโยชน์ต่อการขยายตัวเศรษฐกิจที่ขณะนี้ชะลอตัวจากผลกระทบภายนอก

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต