รอครม.เคาะขยายสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว กดราคา 65 บาทรัฐโดดอุ้มส่วนต่าง

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 20:00 น.
รอครม.เคาะขยายสัมปทานบีทีเอสสายสีเขียว กดราคา 65 บาทรัฐโดดอุ้มส่วนต่าง
เตรียมเสนอครม. อนุมัติขยายสัมปทานบีทีเอสภายในเดือนก.ย.นี้ เปิดตัวเลขภาครัฐอุ้มค่าโดยสารส่วนต่าง 93 บาท แลกกดราคาค่ารถไฟฟ้า 65 บาทเพื่อประชาชน

นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (บีทีเอส) เปิดเผยว่า การเจรจาต่อขยายสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวกับกทม.ขณะนี้ได้ข้อสรุปแล้ว อยู่ที่กระบวนการของรัฐบาลในการผลักดันเห็นชอบต่อไป ส่วนการกำหนดอัตราค่าโดยสาร นั้น จะได้ข้อสรุปภายใน 3-5 วันนี้ โดยเบื้องต้นมีการกำหนดอัตราค่าโดยสารสูงสุดตลอดเส้นทางคูคต-สมุทรปราการ ไว้ที่ 65 บาท เป็นการลดภาระให้กับประชาชนตามนโยบายของภาครัฐ

อย่างไรก็ตามการเก็บอัตราค่าโดยสารดังกล่าวยังคงยึดค่าบริการตามสถานี ไม่ใช่เป็นการเก็บค่าโดยสารตลอดสายราคาเดียว ซึ่งค่าโดยสารในปัจจุบัน อยู่ที่ 16-44 บาท และกทม.เก็บส่วนต่อขยายเดิม 15 บาท โดยส่วนต่อขยายหมอชิต-คูคตเก็บ 15-60 บาท และแบริ่ง-สมทุรปราการอีก 15-39 บาท รวมเป็น 158 บาท

ทั้งนี้บีทีเอสสนใจลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าช่วงบางนา-สุวรรณภูมิ วงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเป็นโอกาสทางธุรกิจและยังเป็นเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ช่วงอ่อนนุช-สมุทรปราการได้บริเวณสถานีบางนา ซึ่งคาดว่าโครงการดังกล่าวขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเสนอตามกระบวนการของรัฐบาลและจะเปิดประมูลใน ปี 2563 ขณะที่การพัฒนาศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าพื้นที่ 15 ไร่ นั้น บริษัทลูกของบีทีเอส (ธนาซิตี้) เป็นผู้ชนะการประมูลไปแล้ว

ด้านนายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้การเจรจาต่อขยายสัมปทานเดินรถไฟฟ้าให้กับบีทีเอสนั้นสิ้นสุดลงแล้ว คาดว่าจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้ภายในเดือนนี้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเรื่องระยะเวลาการต่อขยายสัมปทานและเงื่อนไขพ่วงในสัญญาได้เนื่องจากเป็นเรื่องของการพิจารณา สำหรับค่าโดยสาร 65 บาท ซึ่งพบว่ามีส่วนต่างอยู่ที่ 93 บาทจากค่าโดยสารเต็มเส้นทาง 158 บาทนั้น คาดว่าภาครัฐบาลจะต้องเป็นผู้อุดหนุน ส่วนต่างค่าโดยสารดังกล่าวให้กับเอกชน ถือเป็นราคาที่ดีต่อประชาชน