พลังแห่ง 'โรนัลโด' จงสถิตย์อยู่กับ 'Shopee'

วันที่ 15 ก.ย. 2562 เวลา 11:00 น.
พลังแห่ง 'โรนัลโด' จงสถิตย์อยู่กับ 'Shopee'
'ช้อปปี้' ระบุหลังปล่อยหนังสั้น 'คริสเตียโน โรนัลโด' พร้อมท่าเต้นสนุกๆ ออกมาก่อนถึงวันเปิดตัวแคมใหญ่ Shopee 9.9 Super Shopping Day ดูดคนดูพุ่งทั่วโลก 35 ล้านวิว สร้างยอดขายร้านค้าในไทยโต 480 เท่าตัว

หลังจาก ช้อปปี้ 'Shopee' แพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เลือกซีเลบริตีสายฟุตบอลอย่าง 'คริสเตียโน โรนัลโด' มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ พร้อมปล่อยหนังสั้นโฆษณาความยาว 30 วินาที ออกมาให้ชมกัน ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่เรียกความสนใจอย่างมากให้กับเหล่าขาช้อปออนไลน์ และ คอบอลทั้งหลายให้ต่างพากันสงสัยว่า 'พี่โด้' มาเต้นอิหยัง(วะ)?!ในช้อปปี้ ในช่วงก่อนที่จะถึงวันระเบิดศึกแคมเปญออนไลน์ ในมหกรรมลดราคาสินค้าผ่านบิ๊กดีล และโปรโมชัน ของเหล่าแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทั้งหลาย เมื่อวันที่ 9 เดือน 9 ที่ผ่านมา

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย)

'แบรนด์ ไอคอน' เข้าถึงนักช้อปทั่วโลก

ต่อเรื่องนี้ 'สุชญา ปาลีวงศ์' ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) เล่ากลยุทธ์การทำตลาด Shopee ที่ตัดสินใจเลือกนักฟุตบอลชาวโปรตุเกส 'โรนัลโด้ คริสเตียโน่' มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ Shopee ด้วยเหุผล

'กีฬาฟุตบอล' เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย และทั่วทั้งภูมิภาค (อ้างอิงผลสำรวจจาก นีลเส็น) ประกอบกับความนิยมชมชอบในตัวของ 'คริสเตียโน โรนัลโด' ในฐานะนักเตะไอคอนระดับโลก ซึ่งชอปปี้ เชื่อว่าการร่วมมือกับ 'คริสเตียโน โรนัลโด' นั้นจะมีส่วนสำคัญในการสร้างสิ่งดีๆ ให้กับผู้ใช้งานทุกคนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ 'โรนัลโด' ยังได้รับการยอมรับในฐานะสุดยอดนักเตะในประวัติศาสตร์ลูกหนังโลกผ่านการรับรางวัลเกียรติยศต่างๆ รวมไปถึงการมีส่วนในการให้ความช่วยเหลือหน่วยงานที่จัดกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ ในปัจจุบัน อินสตาแกรม cristiano มีผู้ติดตามมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยมีมากกว่า 180 ล้านผู้ติดตาม

"เหตุผลต่างๆ ในข้างต้นนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ที่สำคัญ ถึงความเป็นสุดยอดนักเตะที่เป็นที่นิยมและเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับภูมิภาค และในระดับโลกอีกด้วย" สุชญา กล่าว

สำหรับการเลือกใช้แบรนด์ แอมบาสเดอร์ 'โรนัลโด คริสเตียโน' นั้น สุชญา บอกว่ายังสอดคล้องกับความต้องการของช้อปปี้ ที่มุ่งตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทุกเพศ ทุกวัย

ขณะที่นักฟุตบอลคนดังกล่าว ยังเป็นไอคอนคนสำคัญ ที่เป็นที่ยอมรับจากผู้คนทั่วทั้งภูมิภาค ด้วยภาพลักษณ์ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น สุดยอดนักกีฬา และเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในประวัติศาสตร์มานานกว่า 2 ทศวรรษ ในฐานะนักเตะอาชีพที่ได้ร่วมท้าแข้งในหลากหลายลีกอาชีพทั่วโลก

ดังนั้นความเป็น ‘คริสเตียโน โรนัลโด’ ยังสอดคล้องกับความเป็น ‘ช้อปปี้’ อย่างลงตัว ซึ่งโดดเด่นทั้ง ความมุ่งมั่น ความทุ่มเท และความมุมานะ เช่นเดียวกับคำมั่นสัญญาของช้อปปี้ที่มีต่อผู้ใช้งานทุกคน

สุชญา เสริมว่าา การที่ ช้อปปี้ จับมือกับ โรนัลโด ยังเป็นไปตามกลยุทธ์ของบริษัทในการสร้างปฏิสัมพันธ์ และ เข้าถึงผู้ใช้งานทั่วทั้งภูมิภาคของ ช้อปปี้ อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของ ค่านิยมร่วม (Shared Values) และความเป็นไอคอนระดับโลก (Global Icon)

พลังแห่ง 'พี่โด้' ดูดคนดูพุ่ง 35 ล้านวิว

โดยที่ผ่านมา 'ช้อปปี้' แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในความร่วมมือกับซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและความชื่นชอบของผู้ใช้งานของเราทั่วทั้งภูมิภาค

หลังจากที่ ช้อปปี้ จับมือกับ 'คริสเตียโน โรนัลโด' ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกคนแรก พร้อมร่วมแสดงนำในภาพยนต์โฆษณาชุดล่าสุด มาพร้อมกับท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ ที่กลายเป็นที่กล่าวถึงไปทั่วโลก โดยหลังจากที่ออกอากาศทางออนไลน์มียอดรับชมแล้วกว่า 35 ล้านวิว

นอกจากนี้ ‘ช้อปปี้’ ยังสามารถทุบสถิติแคมเปญ Shopee 9.9 Super Shopping Day ด้วยยอดออเดอร์โต 3 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2561 ซึ่งถือเป็นความสำเร็จสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในทุกๆด้าน

ชูฟีเจอร์ 'ไลฟ์สตรีมมิ่ง' ลุยตลาดอีคอมเมิร์ซโค้งสุดท้าย

สุชญา กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์การตลาดช้อปปี้ ประเทศไทย ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ พบว่าอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซของไทย มีการปรับตัวไปสู่การสร้างปฏิสัมพันธ์และความบันเทิงแบบเรียลไทม์มากยิ่งขึ้น จะเห็นได้จากพฤติกรรมของนักช้อปชาวไทยที่ในปัจจุบัน จะไม่เข้ามาในแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซแค่เพียงแต่จับจ่ายเท่านั้น แต่ยังมองหาประสบการณ์อื่นๆ ทั้งความบันเทิงและกิจกรรมที่สร้างปฏิสัมพันธ์ ระหว่างผู้ใช้งาน

"แนวโน้มดังกล่าว ช้อปปี้เตรียมมอบประสบการณ์ดังกล่าวผ่านกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุดอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด ที่มาร่วมไปกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ กับช้อปปี้ รวมถึง การยกระดับฟีเจอร์ยอดฮิต อย่าง Shopee Live ซึ่งเป็นฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใกล้ชิดกันได้มากยิ่งขึ้น และเกมต่างๆ เช่น Shopee Shake Shake, Shopee Quiz, และ Shopee Slice" สุชญา กล่าว

สุชญา เสริมว่าต่อความสำเร็จดังกล่าว จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากการทำความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้คนในประเทศนั้นๆ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ 'ช้อปปี้' มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ในทุกๆประเทศที่ช้อปปี้เข้าไปทำตลาด

ยอดขายร้านค้าออนไลน์ โต 480 เท่า ในแคมเปญ 9.9

สำหรับ ในช่วงแคมเปญ Shopee 9.9 Super Shopping Day ในวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา สุชญา บอกว่ามีผู้ใช้งานที่เข้าร่วมชม Shopee Live ผ่านกิจกรรมต่างๆจำนวนมาก โดยมีไฮไลท์ ที่น่าสนใจดังนี้

  • ยอดออเดอร์เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2561
  • ในช่วงที่ขายดีที่สุด กว่า 187,606 ไอเท็มถูกขายออกใน 1 นาที
  • มากกว่า 113 ล้านดีลและโปรโมชั่น จากสินค้าทุกหมวดหมู่
  • Shopee Live มียอดการรับชมมากกว่า 50 ล้านวิว
  • มีผู้ร่วมเล่นเกมกับเราทั้ง Shopee Shake Shake และ Shopee Quiz มากกว่าล้านครั้ง

สำหรับในประเทศไทย แบรนด์และร้านค้าที่ร่วมมือกับช้อปปี้ พบว่ามีจำนวนการเข้าชมเพิ่มขึ้นกว่า 5,306 เท่า และยอดขายเติบโตกว่า 480 เท่า เมื่อเทียบกับวันปกติ โดยเทรนด์นักช้อปที่พบในปีนี้ ได้แก่

  • แบรนด์ทีได้รับความนิยมสูงสุด: L’Oreal Paris, 3M, Xiaomi
  • หมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด: ผลิตภัณฑ์ความงามและของใช้ส่วนตัว, เครื่องใช้ในบ้าน, มือถือและอุปกรณ์เสริม
  • สินค้าที่ขายดีที่สุด: ผ้าอ้อมเด็ก, หลอดไฟ, หม้อทอดไร้น้ำมัน
  • คำค้นยอดฮิต: กระเป๋า, ความงามและของใช้ส่วนตัว, เครื่องใช้ในบ้าน

ขณะที่ในปีนี้ ช้อปปี้ ยังได้เปิดตัวแคมเปญเลขดับเบิ้ล (Double Date) เพื่อเชื่อมต่อผู้ใช้งานอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งปี ซึ่งในทุกๆ แคมเปญที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อป โดยช้อปปี้ มั่นใจว่าในแต่ละแคมเปญถูกออกแบบให้ดึงดูดด้วยจุดขายที่แตกต่างกันออกไป

อาทิ ในช่วงแคมเปญ Shopee Free Shipping Month (แคมเปญ 6.6) ช้อปปี้ได้ร่วมมือกับเซเลบริตี้ชั้นนำที่มาเชิญชวนนักช้อปร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม นอกเหนือจากโปรโมชั่นพิเศษ ในขณะที่ในช่วง แคมเปญ 3.3-4.4 กับแคมเปญ Shopee Brands Festival ช้อปปี้ จัดโปรโมชั่นพิเศษกว่าทุกครั้งร่วมกับแบรนด์ชั้นนำบนแพล็ตฟอร์ม