คนกรุงโปรดทราบ !! ขสมก.เตรียมเปลี่ยนหมายเลขรถเมล์ใหม่

วันที่ 10 ก.ย. 2562 เวลา 19:00 น.
คนกรุงโปรดทราบ !! ขสมก.เตรียมเปลี่ยนหมายเลขรถเมล์ใหม่
ไฟเขียวขสมก.เปลี่ยนหมายเลขรถเมล์ทุกเส้นทาง จัดโซนนิ่งตัวเลขแบ่งตามพื้นที่เมืองหลวงป้องกันประชาชนสับสน พร้อมเพิ่มรถเมล์ใหม่อีก 9 เส้นทาง ภายใน 2 เดือน

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางว่าภายใน 6 เดือน กรมการขนส่งทางบก(ขส.) จะทำการจัดระเบียบหมายเลขกำกับสายรถเมล์ในกรุงเทพ และการใช้ตัวเลขบอกเส้นทางใหม่ทั้งหมด แบ่งตามพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โซนหมายเลข 1 คือกรุงเทพมหานครฝั่งเหนือ (รังสิต,วิภาวดี) เช่น 101, 108, 112 เป็นต้น

โซนหมายเลข 2 คือ กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตก (ปากเกร็ด,บางใหญ่) เช่น 201, 207, 213 เป็นต้น โซนหมายเลข 3 คือ กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก (มีนบุรี,บางกะปิ,รามคำแหง) เช่น 301, 309, 318 เป็นต้น และ โซนหมายเลข 4 คือ กรุงเทพฝั่งใต้ (พระราม 2,บางแค,ฝั่งธนบุรี) เช่น 401, 407, 420 เป็นต้น

สำหรับการจัดทำหมายเลขสายรถเมล์ใหม่ทั้งหมด นั้นเพื่อให้สอดรับกับการปฏิรูปรถเมล์ใหม่ 269 เส้นทาง อีกทั้งยังลดความสับสนของประชาชนในการจดจำเส้นทางรถเมล์ อีกทั้งยังสร้างความเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะรู้ว่ารถเมล์หมายเลขขึ้นต้นแบบนี้จะเดินทางไปในโซนไหนบ้าง

อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะไม่มีการใช้หมายเลขรถเมล์ที่มีสีและตัวอักษรภาษอังกฤษมาใช้ร่วมกัน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ในช่วงแรกที่มีการใช้หมายเลขสายรถเมล์ใหม่จะมีการใช้หมายเลขเก่าควบคู่ไปด้วยเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบตัวเลขที่เปลี่ยนไปและทำให้เกิดความคุ้นชินในที่สุด นายจิรุตม์ กล่าวว่า คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้มีมติเห็นชอบออกใบอนุญาตผู้ประกอบการเดินรถใน 9 เส้นทาง ซึ่งเส้นทางทั้งหมดนี้ ตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไป หรือภายใน 1-2 เดือนนี้ จะมีรถเมล์ใหม่มาวิ่งบริการประชาชนตามแผนปฏิรูปของ ขบ. แบ่งเป็นเส้นทางเดินรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) 2 เส้นทางคือ 1.เส้นทางดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2.เส้นทางดอนเมือง-สวนจตุจักร

ขณะที่อีก 7 เส้นทาง เป็นเส้นทางเดินรถของรถร่วมบริการ ขสมก. ได้แก่ 3.เส้นทางปากเกร็ด-สวนจตุจักร วิ่งผ่านทางถนนติวานนท์และถนนงามวงศ์วาน 4.เส้นทางปากเกร็ด-สวนจตุจักร วิ่งผ่านทางถนนแจ้งวัฒนะและถนนวิภาวดี 5.เส้นทางปากเกร็ด-มีนบุรี 6.เส้นทางวัดปรางค์หลวง-บางเขน 7.เส้นทางท่าอิฐ-รามคำแหง 8.เส้นทางวงกลมการเคหะธนบุรี-บางแค และ9.เส้นทางวงกลมการเคหะธนบุรี-สถานีรถไฟใต้ดินลุมพินี

อย่างไรก็ตามโดยผู้ที่ได้รับใบอนุญาตจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางที่จะต้องนำรถที่มีอายุไม่เกิน 2 ปีมาวิ่งให้บริการและภายใน 3 ปีจะต้องมีรถใหม่ 70% ของรถทั้งหมดที่วิ่งให้บริการ

แหล่งข่าวจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง อนุมัติออกใบอนุญาตเส้นทางเดินรถใหม่ให้กับ ขสมก. 2 เส้นทางนั้น ประกอบด้วย 1.เส้นทางดอนเมือง-จตุจักร (สาย A1 เดิม) และ 2.เส้นทางดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (สาย A2 เดิม)

ทั้งนี้ในส่วนของสาย A2จะมีการปรับเส้นทางวิ่งให้บริการ กล่าวคือ ในปัจจุบันจะวิ่งไปตามถนนพหลโยธิน ผ่านสวนจตุจักร สะพานควาย อารีย์ และไปสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ในอนาคตจะปรับเป็นวิ่งให้บริการไปตามถนนวิภาวดีรังสิต ขึ้นดอนเมืองโทลล์เวย์ ลงดินแดง และสิ้นสุดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยหลังจากนี้ ขสมก. จะต้องจัดทำแผนประชาสัมพันธ์การเดินรถให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ และป้องกันการสับสน โดยจะเริ่มทยอยดำเนินการภายใน 6 เดือนนี้