NZMPบุกตลาดอาหารทานเล่นในไทยแสนล้าน

วันที่ 10 ก.ย. 2562 เวลา 16:20 น.
NZMPบุกตลาดอาหารทานเล่นในไทยแสนล้าน
ความต้องการการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพผลักดันการเติบโตของผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารทานเล่น

NZMP ผู้นำในการผลิตวัตถุดิบจากนมและนำเสนอคำตอบทางธุรกิจชั้นนำจากนิวซีแลนด์ ได้จัดแสดงโอกาสและศักยภาพของอาหารทานเล่นที่ทำจากนมในงาน Food Ingredients Asia 2019

ในปัจจุบันธุรกิจอาหารว่างมีมูลค่ามากกว่า 139,400 ล้านเหรียญสหรัฐ (4.182 ล้านล้านบาท) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และคาดว่าจะเติบโตขึ้น 12% ในช่วง 4 ปีข้างหน้า จากการที่ผู้บริโภคหันมารับประทานอาหารทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพเป็นทางเลือกบ่อยขึ้นในแต่ละวัน เอ็นแซ็ดเอ็มพี (NZMP) ซึ่งเป็นธุรกิจวัตถุดิบอาหารชั้นนำและนำเสนอคำตอบทางธุรกิจ ของ Fonterra จะจัดแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ชั้นนำที่เป็นวัตถุดิบอาหารที่ทำจากนมจะตอบความต้องการของแนวโน้มนี้อย่างไรที่งาน Food Ingredients Asia (Fi Asia) ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคกรุงเทพระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน 2562

ทั้งนี้ ผู้บริโภค 61% ทั่วโลกชื่นชอบการบริโภคอาหารทานเล่นในระหว่างมื้ออาหาร ในขณะที้ผู้บริโภค 26% ในประเทศไทยรับประทานอาหารทานเล่นแทนมื้อเย็น และ 45% ของผู้บริโภคทั่วโลกใส่ใจคุณค่าสารอาหารจากอาหารทานเล่นที่บริโภคมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดอาหารทานเล่นของไทยมีแนวโน้มที่จะเติบโตเกือบ 15% ในอีก 4 ปีข้างหน้าที่มูลค่ามากกว่า 3,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 105,000 ล้านบาท

นายเฮมมิช โกเวน ผู้จัดการทั่วไปผลิตภัณฑ์เอ็นแซ็ดเอ็มพี ประจำภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออก กล่าวว่า แนวโน้มที่ผู้บริโภคทานอาหารทานเล่นเป็นมื้อหลักได้พัฒนาการมาเป็นแนวโน้มการบริโภคที่จริงจังจากการที่ผู้บริโภคทานอาหารทานเล่นในมื้ออาหารหลัก และความต้องการทางเลือกของอาหารที่มีคุณค่ามากขึ้นก็ขับเคลื่อนให้ธุรกิจนี้เติบโต

“ก่อนหน้านี้ธุรกิจอาหารทานเล่นขึ้นอยู่กับความสะดวกสบาย แต่ผู้บริโภคในวันนี้กำลังมองหาทางเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติ มีส่วนแต่งเติมเพียงเล็กน้อยที่รู้ที่มา ที่จะทำให้อิ่มได้นานขึ้นและช่วยให้ทำได้ตามเป้าหมายของการได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและในการออกกำลังกาย” นายโกเวนกล่าว

จากการที่ประชากรเพิ่มขึ้นและอายุมากขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชีย ก็ทำให้มีความใส่ใจถึงความสำคัญในการมีไลฟไสตล์ที่แอคทีฟและมีสุขภาพที่ดี ประกอบไปด้วยผู้บริโภคมีสนใจทางเลือกในการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้น

“วัตถุดิบอาหารที่ทำจากนมของเอ็นแซ็ดเอ็มพีมีบทบาทสำคัญในการทำให้อาหารทานเล่นมีคุณประโยชน์เป็นทางเลือกให้แก่ผู้คนในทุกช่วงอายุ ด้วยข้อมูลสุขภาพที่มีความเชื่อถือที่มีมาอย่างยาวนานของเราและวัตถุดิบอาหารที่มีหลากหลายชนิดช่วยในการตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันไปของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน โยเกิร์ตหรือเครื่องดื่ม นมเป็นวัตถุดิบอาหารที่มีคุณภาพสูงสุดประเภทหนึ่งสำหรับทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิต” นายโกเวนกล่าว