นักดื่ม-นักเที่ยว เปิดขวดตั้งโต๊ะรอ !! รัฐเอาแน่ปิดผับตี 4 เมายันสว่าง

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 14:12 น.
นักดื่ม-นักเที่ยว เปิดขวดตั้งโต๊ะรอ !! รัฐเอาแน่ปิดผับตี 4 เมายันสว่าง
ททท.เตรียมเข้าพบรมว.ท่องเที่ยวฯหารือ มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพื่อขยายเวลาเปิดปิดสถานบันเทิงถึงตี4 ทั่วประเทศ เชื่อจะช่วยเพิ่มการใช้จ่ายได้อีก 25% และมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดผยว่า วันนี้(20ส.ค.) จะไปเข้าพบหารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหารือถึงแนวทางขยายเวลาการเปิดปิดสถานบันเทิงย่านแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ

โดยขยายเวลาการปิดให้บริการไปจนถึงเวลา04.00 น. หรือตี4 จากเดิมที่กำหนดให้ปิดบริการในเวลา 02.00 หรือตี2 ซึ่งจะดำเนินการทั่วประเทศ เพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่าย เน้นในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติและจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ในวันที่ 24 ส.ค. จะลงพื้นที่พบปะกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงใน พัทยา จังหวัดชลบุรี ตลอดจนสำรวจในพื้นที่จริงแต่ละจุด ถึงมาตรการดังกล่าวที่จะนำมาใช้ ซึ่งจะต้องพิจารณาด้วยว่า พื้นที่ใดเหมาะสมที่จะผ่อนผันให้ปิดสถานบันเทิงได้ตี4 เพราะอาจไม่ใช่ทุกพื้นที่ก็ได้ ในโดยในหลักการจะต้องเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามราตรีที่สำคัญ และมีชาวต่างชาติจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นประเมิน หากสามารถดำเนินมาตรการดังกล่าวได้ จะช่วยเพิ่มค่าใช้จ่ายกินดื่มอีก 25% จากปัจจุบันที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เฉลี่ย 5,000-6,000 บาท

"หลังจากไปที่พัทยาแล้ว จะเดินสายไปแหล่งท่องเที่ยวของทุกภาค ทั้ง อีสาน เหนือ และใต้ เพราะมาตรการนี้จะประกาศใช้ทั่วประเทศ แต่เฉพาะในพื้นที่ที่เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญ และมีชาวต่างชาติอยู่จำนวนมาก ซึ่งสาเหตุที่่ควรขยายเวลาปิดจนถึงตี4 เนื่องจากเห็นว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ มักจะไปพักผ่อนในสถานบันเทิงในช่วง 3-4 ทุ่ม ไปแล้ว  หากปิดร้าน ตี2  อาจเป็นเวลาที่น้อยเกินไป   ซึ่งการลงพื้นที่จริงก็เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อนำไปประเมินไปว่า แต่ละจุด มีข้อดีข้อเสียอย่างไรด้วยหากนำมาตรการนี้มาใช้ "นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต