แฟชันแบรนด์ดัง ร่วมวงแปลก!! เกาะกระแสซีรีย์ฮิต สเตรนเจอร์ ธิงส์3

วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 11:30 น.
แฟชันแบรนด์ดัง ร่วมวงแปลก!! เกาะกระแสซีรีย์ฮิต สเตรนเจอร์ ธิงส์3
เอชแอนด์เอ็ม-ลีวายส์-ไนกี้-พูลแอนด์แบร์ ย้ำความปังแบรนด์ตัวเองผ่านกลยุทธ์'คอลลาบอเรชั่น' ปลุกตลาดความสดใสแฟชันยุค'80 หวนกลับมาคึก

สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things)ซีรีย์ดังจาก Netflix ที่เปิดตัวซีซัน 3 ไปเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา พล็อตเรื่องเกี่ยวกับเด็กมัธยมต้นกลุ่มหนึ่ง ไมเคิล ลูคัส ดัสติน วิล แม็กซ และ อีเลฟเว่น หรือ แอล ตัวละครหลักที่อาศัยอยู่ในเมืองฮอว์กินส์ รัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา ที่นำแฟนซีรีย์หลุดเข้าไปพบกับเรื่องราวสุดแปลกและพลังจิต โดยอาศัยฉากหลังช่วงปี 1980s

ยุคที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและของแปลกสำหรับคนในยุคนี้(บางเจนเนอเรชัน) ด้วยเทคโนโลยีอะนาล็อค ทั้งโทรทัศน์จอแก้ว เครื่องรับส่งวิทยุสื่อสาร โทรศัพท์บ้าน เทปคาสเซ็ท กล้องฟิล์ม และอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงการเข้ามาของ'สตาร์ คอร์ท'ห้างค้าปลีกสมัยใหม่สู่เมืองเล็กๆในสหรัฐฯ ก็เกิดขึ้นในยุคนั้นเช่นกัน

ยังรวมไปถึง 'คอสตูม' เทรนด์แฟชั่น เสื้อผ้าหน้าผม เครื่องแต่งกายของตัวละครทุกตัวในสเตรนเจอร์ ธิงส์ ก็เป็นอีกหนึ่งเนื้อหาทางวัฒนธรรมในยุค'80 ที่พาเหล่าแฟนๆซีรีย์ ไปพบกับแฟชันเสื้อผ้าที่เรียกว่า 'สุดจ๊าบ' เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน ที่ทางทีมงานผู้สร้างสเตรนเจอร์ ธิงส์ เก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี

จนถึงขนาดที่แฟชันเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย 3 แบรนด์ดังร่วมสมัยในปัจจุบัน อย่าง ไนกี้ (Nike)เอชแอนด์เอ็ม (H&M)และ ลีวายส์ (Levi's)หันมาใช้กลยุทธ์การทำแฟชันร่วมกัน (Fashion Collaboration)กับซีรีย์ดัง ในแคมเปญ x STRANGER THINGS เพื่อร่วมฉลองการเปิดตัวสเตรนเจอร์ ธิงส์ ซีซัน3 ในสหรัฐไปเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ซึ่งตรงกับวันชาติอเมริกาที่ผ่านมาพอดี เพื่อเอาใจสาวกซีรีย์ดัง โดยเฉพาะ

ประเดิมด้วย ฟาสต์แฟชัน แบรนด์ เอชแอนด์เอ็ม (H&M)เปิดตัวคอลเล็กชัน Strenger Things เริ่มตั้งแต่รองเท้าแตะ ราคา17.99 เหรียญสหรัฐอเมริกา ไปจนถึงชุดจัมพ์สูท ลายพิมพ์ผ้าลวดลาย ในราคาเดียวกัน 17.99 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งคอลเลคชั่น H&M เหล่านี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากซีรีย์เรื่องดังกล่าวที่จะพาทุกคนหวนไปสู่ช่วงเวลาในยุคนั้นร่วมกัน

ต่อด้วย ลีวายส์(LEVI's) เดนิม แฟชัน แบรนด์ที่ร้อนแรงที่สุดในยุค'80 ได้ออกมาสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้กับคนแปลกหน้า ทว่าสามารถสวมใส่ในชีวิตประจำวันกันได้แบบคูลๆ ด้วยกางเกงยีนส์พ่อ (Dad Jeans)ราคา148 เหรียญสหรัฐฯ ในส่วนของท่อนบนนั้นมีทั้งเสื้อลวดลายสีสันสดใส ราคา79.50 เหรียญสหรัฐฯ และหมวก ราคา 30 เหรียญสหรัฐฯ

โดย ลีวายส์ ประเทศไทยเองได้ประกาศแคมเปญ LEVI'S x STRANGER THINGS จากการร่วมมือกับซีรีย์ย้อนยุคชื่อดังจาก Netflix ที่ใช้ธีมช่วงปี 1980s หยิบคาแรกเตอร์หนึ่งนักแสดง อีเลฟเว่น และ ดัสติน เป็นไอเดียหลักในการสร้างสรรค์คอลเล็กชันนี้ มีทั้งเสื้อเชิ้ตพิมพ์ลายชนเผ่า และเสื้อยืดลายกราฟฟิก รวมทั้งแอคเซสซอรี่ หมวก และกระเป๋าสะพายข้าง มาเอาใจแฟนๆลีวายส์และสเตรนเจอร์ ธิงส์

ด้าน สปอร์ท แวร์ แฟชัน ตัวพ่ออย่างแบรนด์ไนกี้ (Nike)ก็ไม่พลาดที่จะมาร่วมงานกับ Stranger Things เพื่อสร้างคอลเล็กชั่นรองเท้าผ้าใบสีสันสดใส เสมือนหนึ่งว่าหลุดเข้าไปอยู่ในยุค'80 หรือหากอยากเข้าไปมีส่วนร่วมในช่วงชีวิตมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนฮอว์กินส์ ด้วยรองเท้ารุ่น Blazer Mids สีขาว ราคา 120 เหรียญสหรัฐฯ หรือจะลองพิจารณารองเท้าคู่สีฟ้า ก็อยู่ในราคาเดียวกัน (120 เหรียญสหรัฐฯ) ทั้งหมดนี้ก็เพื่อบอกให้รู้ว่าพวกเราอยู่ในปี 1985

นอกจากนี้แบรนด์ไนกี้ ยังได้ออกคอลเล็กชัน Stranger Things ร่วมกับกลุ่มไอเเท็มเสื้อผ้า อีกมากมายที่สร้างสรรค์ขึ้นให้ดูเหมือนว่าเป็นชุดออกกำลังกาย ในคาบวิชาพละของโรงเรียนฮอว์กินส์อีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 70 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดท้ายเสื้อผ้าวัยรุ่น พูลแอนด์แบร์ (Pull&Bear)แบรนด์จากฝั่งยุโรป ก็ยังร่วมกลยุทธ์คอลลาบอเรชัน Netflix Stranger Things Collection จำนวน 36 ไอเท็มในกลุ่มเสื้อยืด วางราคาอยู่ที่ 15.99 ยูโร และเสื้อมีฮู้ด ราคา 29.99 ยูโร

นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของวงการแฟชันเสื้อผ้าสตรีทแวร์ ที่เอาแบรนด์ตัวเองไปร่วมวงกับซีรีย์ดัง Strenger Things เพื่อนำเสนอคอลเล็กชันแฟชันเสื้อผ้ากลิ่นอายยุค'80 ให้หวนคืนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

และอาจจะต้องตามต่อไปว่าในสเตรนเจอร์ธิงส์ ซีซัน 4 จะมีความแปลกอะไรอีกเกิดขึ้นในแวดวงการตลาดแฟชันระดับโกลบอล

ภาพจาก

Netflix

www2.hm.com

www.levis.co.th

www.nike.com

www.pullandbear.com