โหลดแอพฯ AOT 6ส.ค.นี้ !! เอาใจผู้โดยสาร ชิม-ช้อปสะสมแต้มบัตรเครดิตได้ รูดปรี๊ดไทยยันยุโรป-ญี่ปุ่น

  • วันที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 20:00 น.

โหลดแอพฯ AOT 6ส.ค.นี้ !! เอาใจผู้โดยสาร ชิม-ช้อปสะสมแต้มบัตรเครดิตได้ รูดปรี๊ดไทยยันยุโรป-ญี่ปุ่น

ทอท.เตรียมเปิดตัว AOT Digital Platform ชวนโหลดแอพพลิเคชั่น มัดใจผู้โดยสาร จับมือ 5 แบงก์ ร่วมสะสมแต้มบัตรเครดิต นำร่องเชื่อมข้อมูลสนามบินมิวนิค-นาริตะ

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึง ในวันที่ 6 ส.ค. จะเปิดตัว AOT Digital Platform พร้อมแอพพลิเคชั่น AOT เพื่อให้ประชาชนได้ใช้งานบนมือถือ โดยล่าสุดมีสถาบันการเงินใหญ่ 4-5 แห่ง เข้าร่วมแล้ว เช่น ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทยเป็นต้น

ทั้งนี้ในวันแรกที่เปิดใช้ผู้โดยสารจะสามารถเข้าถึงระบบเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ภายในสนามบินได้หลายจุดสามารถเชื่อมโยงข้อมูลตรวจสอบข้อมูลเรียลไทม์ได้บนมือถือ เช่น การตรวจสอบเที่ยวบิน การติดแทร็คกระเป๋าของผู้โดยสาร การแจ้งเตือนสภาพการจราจรและทางเลี่ยงไปยังสนามบินเพื่อช่วยการเดินทางหลีกเลี่ยงปัญหาจราจร และบริการจองที่จอดรถพิเศษ การจองและเรียกรถสาธารณะ

นอกจากนี้ยังมีระบบะสมบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารให้สามารถนำมาแลกแต้ม AOT Point ได้เพื่อนำไปใช้ในสิทธิประโยชน์การแลกรับอาหารเครื่องดื่มกับร้านค้าในสนามบินที่เป็นเครือข่ายของ ทอท. ซึ่งมีอยู่ทั่วโลก นอกจากนี้ยังสามารถใช้แต้มดังกล่าวไปแลกรับส่วนลดงานบริการภายในสนามบินในเครือข่ายทั่วโลก เช่น การเช่ารถ แท็กซี่ จองโรงแรม ดิวตี้ฟรี รวมถึงซื้อบริการ เลาจน์ของแต่ละสนามบินได้อีกด้วย

“ในอนาคตจะสามารถแบ่งผู้โดยสารรุ่นใหม่กับผู้โดยสารรุ่นเก่าได้อย่างชัดเจน ผู้โดยสารรุ่นใหม่จะรู้ข้อมูลทุกอย่างบนมือถือ ส่วนผู้โดยสารรุ่นเก่าก็จะเดินไปดูเที่ยวบินแบบเดิมที่หน้าจอและใช้วิธีเช็คอินแบบเดิมที่เคาน์เตอร์”นายนิตินัยกล่าว

นายนิตินัย กล่าวว่า ขณะนี้มีสนามบิน 2 แห่งเข้าร่วมในการเชื่อมโยงข้อมูลแล้ว แบ่งเป็น สนามบินมิวนิค ในประเทศเยอรมนีจะร่วมกันเชื่อมโยงข้อมูลเรียลไทม์บนมือถือ ทำให้ผู้โดยสารชาวไทย-เยอรมนี สามารถอัพเดทข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ก่อนขยายผลไปยังสนามบิน 5 แห่งในทวีปยุโรปที่เป็นเครือข่ายของสนามบินมิวนิคต่อไป

ส่วนด้านสนามบินนาริตะ ของประเทศญี่ปุ่นจะเชื่อมโยงข้อมูลเรื่องของบัตรสะสมแต้มเครดิต AOT เพื่อใช้บริการในร้านค้าและงานบริการต่างๆของสนามบิน ดังนั้นผู้โดยสารชาวไทยที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นในอนาคตจะสามารถจองโรงแรม จองร้านอาหาร และจองการเช่ารถ รวมถึงรับทราบส่วนลดโปรโมชั่นของร้านค้าปลีก ในสนามบินในญี่ปุ่นได้ล่วงหน้า

 

ข่าวอื่นๆ