สื่อนอกคาด "หัวเว่ย" อาจเผชิญยอดขายสมาร์ทโฟนร่วงหลังถูกสหรัฐแบน

วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 09:37 น.
สื่อนอกคาด "หัวเว่ย" อาจเผชิญยอดขายสมาร์ทโฟนร่วงหลังถูกสหรัฐแบน
สื่อนอกคาดการณ์ "หัวเว่ย" อาจเผชิญยอดขายสมาร์ทโฟนในต่างประเทศลดลง หลังถูกสหรัฐแบน ขณะที่บริษัทเดินหน้าจดทะเบียนการค้าระบบปฏิบัติการของตัวเอง

สื่อต่างประเทศหลายแห่ง ได้รายงานโดย อ้างแหล่งข่าววงในว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนในต่างประเทศของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ จะปรับตัวลดลงประมาณ 40-60% ในปีนี้ เมื่อเทียบกับยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในต่างประเทศประมาณ 100 ล้านเครื่องเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา หลังถูกรัฐบาลสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำห้ามทำการซื้อขายกับบริษัทอเมริกัน

หัวเว่ยมียอดขายสมาร์ทโฟนทั้งในจีนและทั่วโลกรวมกันประมาณ 206 ล้านเครื่อง โดยหัวเว่ยเตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ลูกในรุ่น Honor 20 วันที่ 21 มิ.ย.นี้ ในบางประเทศแถบยุโรป รวมถึงอังกฤษและฝรั่งเศส

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ข้อมูลจากหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าหัวเว่ย ได้เริ่มกระบวนการยื่นจดทะเบียนการค้าระบบปฏิบัติการ (OS) ภายใต้ชื่อ "หงเมิ่ง (Hongmeng)" ในหลายประเทศ หลังจากที่หัวเว่ยถูกรัฐบาลสหรัฐสั่งแบนอุปกรณ์ด้านการสื่อสารโทรคมนาคม

"หัวเว่ยพุ่งเป้าเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ในประเทศต่างๆอย่างน้อย 9 ประเทศ และในยุโรป ซึ่งนับเป็นสัญญาณว่า หัวเว่ยอาจจะมีแผนสำรองในตลาดหลักๆของบริษัท หลังจากถูกแบนจากสหรัฐ"รายงานข่าวระบุ

ภาพ เอเอฟพี

บทความแนะนำ