เอไอเอสงัดเอไอเรียกลูกค้า

วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 07:00 น.
เอไอเอสงัดเอไอเรียกลูกค้า
เอไอเอส ปลุกกลยุทธ์ เอไอ ขยายฐานลูกค้าเจนซี พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษเรียกลูกค้าใหม่

นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและการบริการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2562 นี้ บริษัทจะให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ "เอไอเอส360 ที่ 1 ตัวจริง ครบทุกการดูแล" มาต่อยอดบริการลูกค้าของเอไอเอส ซึ่งปัจจุบันมีอยู่กว่า 41.2 ล้านรายทั่วประเทศ และลูกค้าของเอไอเอสไฟเบอร์ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 7.8 แสนราย ด้วยการมอบสิทธิให้กับลูกค้าอย่างครบวงจร แบ่งเป็น ร้านอาหารกว่า 2.8 หมื่นร้านค้า 60-70% ความบันเทิง เช่น โรงหนัง และธีมปาร์ค 15% ช็อปปิ้ง 10% และบริการอื่นๆ อีกประมาณ 5-15%

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้บริษัทให้ความสำคัญกับการมอบสิทธิพิเศษด้านร้านอาหารมากกว่าบริการอื่นๆ เพราะจากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคผ่านฐานข้อมูลของสื่อโซเชียลมีเดีย พบว่า ผู้บริโภคให้ความสนใจการรับประทานอาหารมากที่สุด บริษัทจึงให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยี AI, Chatbot และ Smart Knowledge Base เพื่อให้บริการในด้านของข้อมูลข่าวสารและสิทธิพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามข้อมูลต่างๆ จากน้องอุ่นใจ ซึ่งจะตอบคำถามผ่านระบบ Chatbot ในเฟซบุ๊ก โดยในส่วนของบริการดังกล่าวบริษัทมั่นใจว่าจะได้ผลการตอบรับจากผู้บริโภคในกลุ่มเจนซีเป็นอย่างดี

"กลยุทธ์ดังกล่าว นอกจากจะเป็นการรักษาฐานลูกค้าเดิมของเอไอเอส และเอไอเอสไฟเบอร์แล้ว บริษัทยังมั่นใจว่ากลยุทธ์นี้จะขยายฐานลูกค้าใหม่ได้อย่างแน่นอน" นางบุษยา กล่าว

นางบุษยา กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทได้เตรียมงบประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เพื่อทำกิจกรรมการตลาดตลอดทั้งปี โดยในสิ้นปี 2562 นี้ ตั้งเป้าว่าจะมียอดดาวน์โหลด My AIS App เพิ่มเป็น 15 ล้านดาวน์โหลด จากปัจจุบันมีลูกค้าดาวน์โหลดแล้ว 10 ล้านดาวน์โหลด และเพิ่มเป็น 20 ล้านดาวน์โหลดในปี 2563