ทัพธุรกิจญี่ป่นบุกไทย ศึกษาแผนลงทุนอีอีซี

วันที่ 13 ก.พ. 2562 เวลา 22:00 น.
ทัพธุรกิจญี่ป่นบุกไทย ศึกษาแผนลงทุนอีอีซี
กระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น นำ 29 บริษัทอุตสาหกรรมอากาศยาน กลุ่มเอสเอ็มอี ศึกษาแผนลงทุนในอีอีซี

นายเคนสุเคะ ไซโต้ ผู้อำนวยการ สำนักอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและวัสดุอากาศยาน กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น หรือ เมติ (METI) เปิดเผยว่า กระทรวงเมติ ประเทศญี่ปุ่น และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ได้ร่วมนำคณะนักธุรกิจกลุ่มอากาศยานรวม 33 คน 29 บริษัท มาประเทศไทย เพื่อรับฟังนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ของไทย พร้อมศึกษาลู่ทางการลงทุนประเมินอุตสาหกรรมการบินในไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องอีก 20 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะทำให้เกิดความร่วมมือลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นมากขึ้น โดยที่ผ่านมาประเทศไทยและญี่ปุ่นมีการร่วมมือลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรถยนต์และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ซึ่งปัจจุบันกำลังขยายต่อยอดไปในอุตสาหกรรมการบิน รวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ และอุตสาหกรรมการแพทย์ พร้อมกับร่วมลงทุนทำวิจัยและพัฒนา (อาร์แอนด์ดี) ร่วมกันในพื้นที่อีอีซี

นายฮิโรกิ มิทสึมะตะ ประธานเจโทรกรุงเทพฯ กล่าวว่า ภาพรวมประเทศไทยมีความน่าสนใจในการลงทุนระดับสูงในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องบินและการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน ประกอบกับที่ผ่านมานักลงทุนญี่ปุ่นได้ให้ความสนใจและเข้าไปลงทุนในอีอีซีจำนวนมาก

นางลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายงานการลงทุนและความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ อีอีซี กล่าวว่า กลุ่มผู้ประกอบการญี่ปุ่นรวม 33 ราย จำนวน 29 บริษัท จะเป็นเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยานที่เป็นเทียร์ 2 และเทียร์ 3 ที่มีความสนใจศึกษาการลงทุนในประเทศไทย ถือเป็นทิศทางที่ดี เพราะอยู่ใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (New S-Curve) ทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมการบินและการแพทย์

ภาพ เอเอฟพี