เลือกตั้งดันลงทุนคึก เชื่อมั่นพุ่งคาดเม็ดเงินสะพัด5หมื่นล้าน

  • วันที่ 05 ก.พ. 2562 เวลา 07:34 น.

เลือกตั้งดันลงทุนคึก เชื่อมั่นพุ่งคาดเม็ดเงินสะพัด5หมื่นล้าน

กกต. แถลงภาพรวมรับสมัคร สส. วันแรกทั่วประเทศ 57 พรรค ปชป.ส่งมากที่สุด 278 เขต วันแรกทุบสถิติ5,831คน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการรับสมัครรับเลือกตั้ง สส.ระบบแบ่งเขตทั่วประเทศวันแรกว่า มีผู้มายื่นสมัครแล้ว 58 พรรค จำนวน 350 เขต มีผู้สมัครรวมทั้งสิ้น 5,831 คน โดยเขต 9 จ.ขอนแก่น มีผู้สมัครมากสุด 27 คน แม้การเลือกตั้งครั้งนี้จะมี ข้อจำกัดมาก แต่จำนวนผู้สมัครเพิ่มมากขึ้นจากปี 2554 จำนวนมากเกินความคาดหมาย เพราะประชาชนตื่นตัวทางการเมือง โดย กกต.จะเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 8 ก.พ.นี้

สำหรับพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.พรรคประชาธิปัตย์ 341 คน 2.พรรคพลังประชารัฐ 335 คน 3.พรรคเสรีรวมไทย 333 คน 4.พรรคอนาคตใหม่ 330 คน และ 5.พรรคภูมิใจไทย 325 คน ขณะที่ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ ยื่นสมัคร 2 พรรค คือ พรรคไทยธรรม มีผู้สมัคร 9 คน และพรรคสังคมประชาธิปไตยไทย มีผู้สมัคร 6 คน

ด้าน นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า การเลือกตั้งที่กำลังเริ่มขึ้นจะทำให้มีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นน่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน และเป็นนิมิตหมายที่ดีที่แต่ละพรรคการเมืองแข่งขันกันที่นโยบายตอบสนองความต้องการประชาชนเป็นหลัก โดย ส.อ.ท.เตรียมทำสมุด ปกขาวเสนอแต่ละพรรคการเมืองด้วย

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเปิดรับสมัครเลือกตั้งมีความคึกคัก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ในครั้งนี้จะมีความโปร่งใส ได้คนดีจริงเข้ามาพัฒนาประเทศ

ขณะที่ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี ระบุว่า หุ้นไทยมีสัญญาณบวกด้านการลงทุนมากขึ้น หลังจากการเลือกตั้งมีความชัดเจนต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีแรงซื้อกลับจากนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นตาม เพราะดัชนีหุ้นไทยน่าสนใจลงทุนที่สุด เมื่อเทียบกับตลาดหุนในกลุ่ม TIPs (ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์)

แหล่งข่าวจากวงการโฆษณา เปิดเผยว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมสื่อโฆษณานอกบ้านในปีนี้ถือว่ามีความคึกคักเนื่องจากได้รับอานิสงส์การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ขณะเดียวกันการโฆษณาหาเสียงผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ มีสีสันมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เพราะมีพรรคการเมืองใหม่และคนรุ่นใหม่ลงรับสมัครเลือกตั้งมากขึ้น จึงมีการใช้สื่อดิจิทัลหาเสียงมากขึ้น ไม่ได้มีแค่สื่อป้ายโฆษณาที่ติดอยู่ตามเสาไฟฟ้าเหมือนในอดีตเท่านั้น

ทั้งนี้ จากความคึกคักที่เกิดขึ้นดังกล่าว คาดว่าจะช่วยให้ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาปีนี้มีอัตราการเติบโตดีขึ้นกว่าปี 2561 ที่ผ่านมา

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ