คิกออฟ 5จี เงื่อนไขอยู่ที่ค่าประมูล

  • วันที่ 05 ก.พ. 2562 เวลา 06:36 น.

คิกออฟ 5จี เงื่อนไขอยู่ที่ค่าประมูล

โดย...เบ็ญจวรรณ รัตนวิจิตร

วันที่ 5 ก.พ. 2562 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ถือฤกษ์ดีเปิดศูนย์ 5G AI/IOT Innovation Center ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมของไทย

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่เปิดศูนย์ทดสอบ 5จี ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาระบบ 5จี อย่างรวดเร็ว ในช่วง 3 ปีจากนี้ โดย กสทช.ได้อนุมัติคลื่นความถี่สำหรับให้บริการ 5จี รวม 3 ย่านความถี่ ได้แก่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ 3500 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ เมื่ออุปกรณ์มีความพร้อม กสทช.จะเดินหน้าประมูลต่อไป

"สำหรับภาคเอกชนที่มีความกังวลว่าการประมูล 5จี ต้องใช้เงินลงทุนสูง ขอบอกว่าไม่ต้องกังวล กสทช.จะทำทุกวิถีทางที่จะเดินหน้า 5จี ต่อไปให้ได้" ฐากร ระบุ

สำหรับการทดลองทดสอบการใช้เทคโนโลยี 5จี ที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ การพัฒนาการขนส่งด้วยระบบ 5จี ระบบเซ็นเซอร์วัดสภาพแวดล้อม (Smart CU-PoP Bus) Smart Hospital and Telehealth และการทดสอบระบบการใช้งานเสาอัจฉริยะยุคหน้า (Smart Pole)

โดยสาเหตุที่เลือกจุฬาฯ เป็นพื้นที่ในการทดสอบ เพราะเป็นชุมชนขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน รวมทั้งบริเวณโดยรอบทั้งสยามสแควร์ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ย่านการค้าสวนหลวง และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น เหมาะสมที่จะทดสอบเคสต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจากการพัฒนา 5จี

คนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ ผู้อำนวยการ ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า อย่างที่ทราบดีว่าตลาดมือถือในประเทศไทยอิ่มตัว โดยมีอัตราการครอบครองอุปกรณ์ ถึง 140% ผู้ประกอบการต้องหาแหล่งรายได้ใหม่ และ 5จี คือคำตอบ

"แต่ทั้งนี้ รูปแบบธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ต้องกลับไปที่ต้นทุน ถ้าคลื่นความถี่ยังมีโครงสร้างราคาแบบปัจจุบันนี้ บอกได้ว่า 5จี เกิดได้ยากมาก" คนึงเดช กล่าว

ขณะที่ ดร.เอก จินดาพล ผู้อำนวยการและผู้เชี่ยวชาญพิเศษฝ่ายกลยุทธ์เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวว่า การเกิดขึ้นของ 5จี มี 3 ส่วนที่สำคัญ คือ 1.อีโคซิสเต็มส์ ที่จะต้องสร้างความเข้าใจและความร่วมมือกันของอุตสาหกรรมในประเทศไทย 2.การกำกับดูแล โดยเฉพาะหลักเกณฑ์ในการใช้ประโยชน์โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน และ 3.คลื่นความถี่ที่ กสทช.จะต้องวางโรดแมปที่ชัดเจน

"เงื่อนไขสำคัญอยู่ที่การลงทุนที่จะเกิดประโยชน์มากที่สุด และราคาเริ่มต้นการประมูลที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทย ซึ่งไม่ใช่เจ้าของเทคโนโลยี แต่เป็นผู้ใช้งาน" ดร.เอก ระบุ

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส กล่าวว่า สิ่งสำคัญของ 5จี คือ การวางระบบโครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน เป็นยุทธศาสตร์ของชาติ ทั้งเทคโนโลยี การพัฒนาบุคลากร และสร้างการรับรู้ถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น ทั้งผู้ประกอบการ ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนผู้ใช้บริการ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ กสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้คิกออฟ 5จี ขึ้นแล้วในประเทศไทย แต่จะพัฒนาต่อได้มากน้อยขนาดไหน อยู่ที่เงื่อนไขของการประมูล การกำหนดราคาตั้งต้น ที่จะชี้ขาดว่า 5จี จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

ข่าวอื่นๆ