เล็งถอดเบาะรถไฟใต้ดินเพิ่มอีกขบวนละ1ตู้เพิ่มพื้นที่รับผู้โดยสาร

วันที่ 07 ส.ค. 2561 เวลา 11:52 น.
เล็งถอดเบาะรถไฟใต้ดินเพิ่มอีกขบวนละ1ตู้เพิ่มพื้นที่รับผู้โดยสาร
ถอดเบาะรถใต้ดินครบ 19 ขบวน เล็งถอดเบาะเพิ่มอีก 1 ตู้ แก้แออัดชั่วโมงเร่งด่วน BEMคาดส่งมอบรถไฟฟ้าครบ 35 ขบวนภายในปี 63

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ว่าได้ทำการถอดเบาะตู้กลางของรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินครบทั้ง 19 ขบวนแล้วโดยรถไฟฟ้า 1 ขบวนจะมี 3 ตู้ ตู้ละ 42 ที่นั่ง รวม 126 ที่นั่ง โดยจะถอดเบาะออกในตู้กลาง คิดเป็นตู้ละ 14 ที่นั่งรวมสามตู้ 42 ที่นั่ง ทำให้ที่นั่งเหลือ 84 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตามรฟม.พบว่าที่ผ่านมานั้นภายหลังจากการถอดเบาะแล้วส่งผลให้ความแออัดภายในชานชาลาลดลงเพราะผู้โดยสารสามารถเข้าในขบวนรถได้มากขึ้น ทำให้ลดเวลารอคอยของผู้เดินทางในภาพรวมได้

ด้านแหล่งข่าวจากรฟม.กล่าวว่า BEM ได้ทำการถอดเบาะรถไฟฟ้าทั้ง 19 ขบวนมาได้ราว 1 เดือนแล้ว จากการประเมินเสียงตอบรับพบว่าประชาชนเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวมีเพียงบางฝ่ายที่มองว่าควรจะนำเบาะมาใช้ในขบวนช่วงนอกเวลาเร่งด่วนที่ผู้คนไม่มาก

อย่างไรก็ตามมีการเสนอแนวคิดว่าควรจะถอดเบาะเพิ่มเป็น 2 ตู้ในบางขบวนช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อเพิ่มความจุผู้โดยสารและลดเวลารอคอย หากดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลให้ปริมาณการรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 20% จากปัจจุบันที่การถอดเบาะตู้กลางเพิ่มปริมาณรองรับได้ 10% ส่งผลให้รถไฟ 1 ขบวนจะเหลือที่นั่ง 42 ที่นั่ง จากเดิม 126 ที่นั่ง

ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวจำเป็นต้องนำมาใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเพราะการสั่งซื้อรถไฟฟ้าใหม่นั้นไม่ทันกับดีมานต์การเดินทางที่เติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการรายงานของ BEM เรื่องแผนการจัดซื้อรถไฟเพิ่ม 35 ขบวนภายในปี 2562 เบื้องต้นคาดว่าช่วงปลายปี 2561 จะสามารถรับมอบรถไฟฟ้าได้ 1 ขบวนและจะทยอยส่งมอบเข้ามาอีก 3 ขบวนในเดือน มี.ค. 2562 ก่อนนำมาวิ่งในระบบภายในเดือน เม.ย. 2562 จากนั้นจะทยอยส่งมอบให้ครบทั้ง 35 ขบวนภายในปี 2563 ซึ่งจะพอดีกับการเปิดบริการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแคและเตาปูน-ท่าพระ