จีนคลอด RedPad แท็บเล็ตท่านผู้นำ

วันที่ 25 ม.ค. 2555 เวลา 11:31 น.
จีนคลอด RedPad แท็บเล็ตท่านผู้นำ
จีนเปิดตัว "RedPad" แท็บเล็ตสำหรับผู้นำและข้าราชการระดับสูงพร้อมราคาสุดแพง 49,995บาท

หลังจากที่อินเดียนำร่องในฐานะเจ้า IT แห่งเอเชียด้วยการคลอดแท็บเล็ตราคาถูกที่สุดในโลกไปแล้ว ด้วยสนนราคาเพียง 35 เหรียญสหรัฐ สำหรับนักเรียนนักศึกษา และ 60 เหรียญสหรัฐ สำหรับราคาในท้องตลาด หรือราว 1,050 บาท และ 1,800 บาท

คราวนี้ถึงคราวที่จีนจะเกาะกระแสนิยมแท็บเล็ตกับเขาบ้าง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นพญามังกรแล้ว แท็บเล็ตที่ออกมาจะต้องไม่ธรรมดาและต้องเป็นข่าวที่ชาวโลกหันมาสนใจ

ปรากฏว่าแท็บเล็ตเวอร์ชั่นจีนไม่เพียงมีราคาแพงหูดับตับไหม้ เพราะแพงถึง 9,999 หยวน หรือ 49,995 บาท แต่ยังป็นเวอร์ชั่นที่ทำขึ้นจำนวนจำกัด ไม่ได้ผลิตขึ้นเพื่อรองรับประชาชนทั่วไป เพราะนี่คือ RedPad แท็บเล็ตสำหรับผู้นำ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลเท่านั้น

แท็บเล็ต RedPad เกิดขึ้นจากไอเดียของกระทรวงอุตสาหกรรมและมันสมองของสถาบันวิจัยเทคโนโยลีข้อมูลข่าวสาร ประกาศอย่างภาคภูมิใจว่า นี่คือแท็บเล็ตเครื่องแรกที่ผลิตขึ้นเพื่อรองรับคนระดับผู้นำของประเทศ 

แต่ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะภาคภูมิใจกับนวัตกรรมดังกล่าว เว็บไซต์ต่างๆ แออัดไปด้วยความเห็นในเชิงโจมตีและเย้ยหยันแท็บเล็ตสำหรับอภิสิทธิ์ชน บางคนระบุว่าราคาแพงเกินไปและไม่แน่ว่าอาจมีการกินค่าหัวคิวหลายพันหยวนตามธรรมเนียมคอร์รัปชั่นที่กำลังระบาดไปทั่วจีน 

บางความเห็นในอินเตอร์เน็ต เรียกร้องให้ผลิต PeasantPad หรือแท็บเล็ตสำหรับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป บ้างก็เหน็บแนมว่ารัฐบาลใช้เวลาถึง 2 ปี และงบประมาณมหาศาลเพื่อให้ได้สิ่งของเพียงแค่นี้

และบางคนโจมตีว่านี่คืออีกปรากฏการณ์ที่จะจุดประกายความไม่พอใจของประชาชนต่อรัฐบาลที่เริ่มใช้จ่ายฟุ่มเฟือยขึ้นทุกวัน