ทำธุรกิจแบบมีหน้าร้านยังสำคัญอยู่ไหม ?!? ในเวลานี้

วันที่ 26 เม.ย. 2563 เวลา 11:32 น.
ทำธุรกิจแบบมีหน้าร้านยังสำคัญอยู่ไหม ?!? ในเวลานี้
การระบาดใหญ่ของไวรัส Covid 19 เสมือนปฏิกริยาช่วยเร่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น การค้าแบบเดิมๆ จะถูกลดความน่าสนใจ

ทำเลที่ตั้งจะถูกลดความต้องการด้วย เมื่อผู้ซื้อและผู้ขายมาอยู่บน Platform Onlineสามารถซื้อขาย แลกเปลี่ยนธุรกิจได้ทุกที่ทั่วโลก

ยิ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังคงพุ่งสูงขึ้น และยอดผู้เสียชีวิตใกล้แตะตัวเลข 200,000 รายและมีการคาดการณ์ว่า วัคซีนป้องกันที่จะใช้ได้จริงอย่างเร็วสุดคือปลายปี

ข้อมูลพวกนี้คือปฏิกริยาเร่งให้ผู้คนที่ไม่ต้องการกักตัว เพื่อรอดจากเชื้อ โควิด 19 แต่ต้องมาอดตายเพราะไม่มีงานและไม่มีเงินยังชีพ

ฉะนั้นทางรอดเดียวคือ การทำธุรกิจการค้าออนไลน์ ด้วยกระแสนี้ ทำให้หน้าร้านถูกลดความน่าสนใจ

ที่นี้เราจะมาอธิบายเหตุผลของการมีหน้าร้านในระบบ ออฟไลน์ และการแก้ปัญหาได้จากระบบออนไลน์

1. สร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนหน้านี้ธุรกิจต้องมีที่ตั้ง มีตัวตนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่เมื่อระบบออนไลน์แก้ปัญหานี้ด้วยวิธี Rating หรือการให้คะแนนความพึงพอใจจากลูกค้า และการรีวิวที่เปิดสาธารณะ ทำให้คนทำการค้าต้องรักษามาตรฐานและสร้างความน่าเชื่อถือโดยปริยาย

2. สร้างภาพจดจำในแบรนด์ การมีหน้าร้านสามารถสร้างตัวตนและภาพจำในแบรนด์นั้นๆ ได้มีการสร้างคาแรคเตอร์ของแบรนด์ด้วยสี หรือ การจัด Mood and Tone ในร้านค้าเพื่อสร้างตัวตนให้คนจดจำ แต่ขณะนี้เราสามารถยกทั้งหมดขึ้นสู่ Platform ออนไลน์ได้เช่นกัน จะเห็นว่าปัจจุบันมีการใช้ VDO และการ LIVE ขายสินค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกประหนึ่งอยู่ในหน้าร้านระบบ Offline

3. สร้างการบริการ สามารถให้บริการด้านการชำระเงิน หลายๆ Platform มีระบบจ่ายเงินเมื่อได้รับสินค้า ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจว่าได้ของตามที่ต้องการ หากมีการันตรีรับเปลี่ยนสินค้าภายใน 7วัน จะสร้างความประทับใจการให้บริการยิ่งขึ้น

ทีนี้…. ที่ตั้งหน้าร้านคงถูกลดความน่าสนใจ หรืออาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำ เพราะค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการ ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงภาษีโรงเรือน ล้วนแต่เป็นต้นทุนทั้งสิ้น

คงถึงคราวเจ้าของพื้นที่เช่าอย่างห้างสรรพสินค้า หรือ คอมมูนิตี้มอลล์ ต้องปรับตัว ดูเรื่องอัตราค่าเช่าที่สะท้อนสถาณการณ์ปัจจุบัน

ลดค่าเช่าพื้นที่ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงไม่เช่นนั้น เราอาจจะเห็นห้างค้าปลีกสวยหรู แต่ไร้ซึ่งการค้าขาย อาจจะไม่มีผู้เช่าอีกต่อไป

บทความแนะนำ