ควัก600ล้านอุ้มวินมอ'ไซค์

  • วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 06:32 น.

ควัก600ล้านอุ้มวินมอ'ไซค์

กรมธุรกิจพลังงานรอคลังเคาะรายชื่อวินมอเตอร์ไซค์ถือบัตรคนจน ก่อนเดินหน้าลดราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 3 บาท

นายสมบูรณ์ หน่อแก้ว รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า มาตรการช่วยเหลือลดค่าครองชีพประชาชนให้กับรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถือบัตรสวัสดิการ จะได้รับส่วนลดแก๊สโซฮอล์ 95 ในอัตรา 3 บาท/ลิตร โดยใช้เงินอุดหนุนจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 300 กว่าล้านบาท/ปี และผู้ค้ามาตรา 7 อีก 300 ล้านบาท/ปี  ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกันคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วและสามารถเริ่มดำเนินการได้เร็วๆ นี้

ทั้งนี้ การช่วยเหลือเบื้องต้นจะให้ส่วนลดกับผู้ถือบัตรสวัสดิการประชารัฐและใบอนุญาตขับจักรยานยนต์รับจ้าง ที่มีทั่วประเทศประมาณ 1 แสนคัน ให้ได้รับส่วนลดน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ในอัตราลิตรละ 3 บาท ไม่เกิน 5 ลิตร/ วัน คิดเป็นส่วนลดรวม 15 บาท/วัน หรือ 450 บาท/เดือน ซึ่งคิดเป็นเงิน 45 ล้านบาท หรือ 540 ล้านบาท/ปี" นายสมบูรณ์ กล่าว

น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดี ธพ. กล่าวว่า อยู่ระหว่างรอกระทรวงการคลังเป็นผู้สรุปตัวเลขจำนวนรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกเป็นผู้ขับขี่รถรับจ้าง และขึ้นทะเบียนกับกระทรวงการคลังว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยหรือ ผู้ที่บัตรคนจน ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่กระทรวงจะเข้าไปให้การช่วยเหลือ

สำหรับความคืบหน้าโครงการศึกษาประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (เอสอีเอ) สำหรับพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ว่า ขณะนี้มีสถาบัน การศึกษามายื่นข้อเสนอขอเป็นที่ปรึกษาโครงการ 3 ราย โดยจะคัดเลือกผู้ศึกษาเพียงรายเดียวเท่านั้น โดยในวันที่ 17 ต.ค.นี้ จะมีการประชุมภายในร่วมกับคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนงบศึกษาจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าวงเงินรวม 50 ล้านบาท

ข่าวอื่นๆ