สนข.ชงไอเดียค่าตั๋วรถไฟฟ้า30บ.ตลอดสาย

  • วันที่ 09 ก.ค. 2561 เวลา 08:10 น.

สนข.ชงไอเดียค่าตั๋วรถไฟฟ้า30บ.ตลอดสาย

สนข.คาดคลอด พ.ร.บ. ตั๋วร่วม 1-2 เดือนนี้ ผุดไอเดียรถไฟฟ้า 30 บาทตลอดสาย หวังกดเพดาน ค่าโดยสาร 40 บาท ลุ้นรัฐบาลใหม่เคาะ

          นายเผด็จ ประดิษฐ์เพชร ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า การจัดทำร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. ... คาดจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 1-2 เดือนนี้ ก่อนเสนอที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อนุมัติเป็นกฎหมาย โดยคาดจะเริ่มมีผลบังคับใช้ได้ภายในปี 2562

ทั้งนี้ สาระสำคัญของกฎหมาย ประกอบด้วย 1.การแต่งตั้งคณะกรรมการนโยบาย 2.ภารกิจของหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง 3.การคิดค่าโดยสารร่วมในระบบขนส่งสาธารณะ (Common Fare) และ 4.กองทุนตั๋วร่วม

อย่างไรก็ตาม จะเริ่มเห็นความชัดเจนของเรื่อง Common Fare เพื่อลดราคาค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะให้กับประชาชนทั่วประเทศ โดยจะพิจารณาราคาค่าโดยสารร่วมที่เหมาะสมกับความสามารถในการจ่ายของประชาชน (Affordable Fare) ครอบคลุมทั้งระบบขนส่งทางบก ระบบขนส่งทางราง และระบบขนส่ง ทางน้ำ โดยยืนยันว่าในอนาคตจะมีการคิดเพดานราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแผนค่าโดยสารร่วม          แหล่งข่าวจาก สนข. เปิดเผยว่า การคิดราคาค่าโดยสารที่เหมาะสมมีหลายรูปแบบ ซึ่งจากสถิติพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีค่าโดยสารรถไฟฟ้าแพงที่สุด หากต้องจ่ายค่ารถไฟฟ้า 100-120 บาท/เที่ยว คงไม่ไหว ดังนั้นจึงให้ความสำคัญทั้งเพดานราคา ช่วงราคาที่เหมาะสม รวมถึงการคิดเหมาราคาเดียวตลอดสาย          ทั้งนี้ เชื่อว่าเมื่อรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งเข้าดำรงตำแหน่งในปีหน้า สามารถนำเกณฑ์ราคาดังกล่าวไปใช้ได้ทันที หรือนำไปเป็นนโยบายลดภาระของประชาชน เช่น รถไฟฟ้า 20-30 บาทตลอดสาย หรือแม้แต่เพดานค่ารถไฟฟ้าไม่เกิน 40 บาท          ด้าน นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า เห็นด้วยกับผู้ว่าฯ กทม. ที่เสนอราคาค่าโดยสารสายสีเขียวตลอดสาย เช่น ช่วงหมอชิต-บางหว้า ลดอัตรา ค่าโดยสารในเพดานราคาสูงสุดที่ 65 บาท จากปัจจุบัน 145 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับ กทม.ถึงแนวทางดำเนินการ โดยต้องหาข้อสรุปว่าส่วนต่าง 80 บาท ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ.

ข่าวอื่นๆ