จ่อเปิดทีโออาร์ไฮสปีด2แสนล.คัดผู้ชนะมิ.ย.นี้

  • วันที่ 21 มี.ค. 2561 เวลา 07:42 น.

จ่อเปิดทีโออาร์ไฮสปีด2แสนล.คัดผู้ชนะมิ.ย.นี้

คมนาคมเตรียมเปิดขายซองทีโออาร์ไฮสปีดกรุงเทพฯ-ระยอง 2 แสนล้าน เดือน เม.ย. เลือกผู้ชนะประมูลกลางปีนี้

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในเดือน เม.ย.นี้ รฟท.จะพยายามเร่งออกเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) โครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) เชื่อม 3 สนามบิน ในพื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กรุงเทพฯ-ระยอง ระยะ ทาง 260 กม. วงเงินลงทุน 2.15 แสนล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างรายละเอียดมีความคืบหน้าไปมากแล้ว

ทั้งนี้ ภายในเดือน มี.ค.จะเสนอ ผู้บริหารกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาทีโออาร์ คาดใช้เวลาไม่นานนัก หากได้รับความเห็นชอบจะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนการประกวดราคาคือเปิดให้เอกชนซื้อซองทีโออาร์ได้ภายในเดือน เม.ย. โดยคาดว่าจะสามารถคัดเลือกเอกชนผู้ชนะโครงการภายในเดือน มิ.ย.-ก.ค.เป็นไปตามแผนที่วางไว้เดิม อย่างไรก็ตามโครงการนี้จะมีการประมูลเพียง 1 สัญญา เนื่องจากเป็นโครงการร่วมทุนแบบ PPP Net Cost

สำหรับความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการ รฟท.นั้น ขณะนี้ได้เสนอแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกด้านบริหารทรัพย์สินให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พิจารณา คาดจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้เพื่อจัดตั้งบริษัทให้ได้ในปี 2561 ส่วนบริษัทลูกด้านการเดินรถจะเร่งทยอยเสนอกระทรวงคมนาคม สคร.และ ครม.ต่อไป

ภาพประกอบข่าว 

ข่าวอื่นๆ