พาณิชย์ขยับดูแลผักผลไม้สกัดราคาร่วง

  • วันที่ 02 มี.ค. 2559 เวลา 08:25 น.

พาณิชย์ขยับดูแลผักผลไม้สกัดราคาร่วง

"อภิรดี" สั่งทำแผนรับมือสินค้าเกษตรล้นตลาด หวั่นราคาตกต่ำจนกระทบรายได้เกษตรกร

นางอภิรดี  ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ จัดทำแผนงานและมาตรการรับมือกับผลผลิตสินค้าเกษตร ที่สำคัญกำลังจะออกสู่ตลาด ได้แก่ มันสำปะหลัง หอมแดง กระเทียม และผลไม้ ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาผลผลิตล้นตลาด และราคาตกต่ำจนกระทบต่อรายได้ของเกษตรกร

ทั้งนี้ ในส่วนมันสำปะหลังฤดูกาลผลิต 2558/2559 ซึ่งคาดว่าทั้งปีจะมีผลผลิต 31.81 ล้านตันนั้น ขณะนี้พบว่าราคามีแนวโน้มอ่อนตัวลง เนื่องจากผลผลิตกำลังทยอยออกสู่ตลาด กระทรวงจึงจะออกมาตรการชะลอการเก็บเกี่ยวเพื่อให้เกษตรกรทยอยขุดหัวมันออกจำหน่าย และผลักดันการส่งออกมันเส้นไปยังจีน รวมทั้งกวดขันการลักลอบการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับมาตรการดูแลราคาหอมแดงที่คาดว่าจะมีผลผลิต 9.95 หมื่นตัน หอมหัวใหญ่ที่คาดว่าจะมีผลผลิต 4.45 หมื่นตัน และกระเทียมที่คาดว่าจะมีผลผลิต 7.36 หมื่นตันนั้น กระทรวงจะเข้มงวดในการตรวจสอบการลักลอบนำเข้าและการสำแดงราคาให้ตรงตามข้อเท็จจริง

ด้านมาตรการดูแลราคากลุ่มสินค้าผลไม้ เช่น ทุเรียนที่จะมีผลผลิตออกมา  6.51 แสนตัน มังคุด 2.8 แสนตัน และเงาะ 3.26 แสนตันนั้น ในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงเดือน เม.ย.เป็นต้นไป กระทรวงจะบริหารจัดการโดยเชื่อมโยงตลาดเพื่อผลักดันผลผลิตไปสู่ตลาดปลายทางในจังหวัดต่างๆ เช่น ขายผ่านฟาร์ม ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่งค้าปลีก และการระบายผลผลิตออกต่างประเทศ

นอกจากนี้ กระทรวงยังติดตามสินค้าเกษตรที่ราคามีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้น เช่น พริก และสุกร และจะมีมาตรการดูแลล่วงหน้าเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภค

ข่าวอื่นๆ