นพ.อิสระ อริยะชัยพาณิชย์ แพทย์อาสาโครงการบวชพระถวายพระสังฆราช ณ อินเดีย

  • วันที่ 13 ม.ค. 2561 เวลา 09:28 น.
  • | เปิดอ่าน 421
Share on Google+
LINE it!

นพ.อิสระ อริยะชัยพาณิชย์ แพทย์อาสาโครงการบวชพระถวายพระสังฆราช ณ อินเดีย

โดย แมงโก้หวาน ภาพ : ธรรมโฆษณ์

 โครงการอุปสมบทพระภิกษุ ณ ดินแดนพุทธภูมิ ถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-9 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยการจัดของมูลนิธินักศึกษาสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคม ร่วมกับบริษัท การบินไทยสมายล์

 โครงการนี้มีผู้ไปบวชที่อินเดีย ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา และวัดไทยพุทธคยา จำนวน 99 คน แบ่งเป็นบวชพระภิกษุ 95 คน บวชสามเณร 4 คน ผู้บวชชีพราหมณ์ 21 คน

 นอกนั้นเป็นทีมงานของโครงการ แยกเป็นฝ่ายประสานงานดูแลและอำนวยความสะดวกแก่พระภิกษุประจำรถบัสแต่ละคันในการเดินทางไปจาริกธรรม ณ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

 ประกอบด้วยลุมพินีวัน สถานที่ประสูติ ในเขตประเทศเนปาล พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ สารนาถ สถานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาธัมมจักกัปปวัตนสูตรแก่พระปัญจวัคคีย์ กุสินารา สถานที่ปรินิพพาน ในเขตประเทศอินเดีย

 รวมถึงการเดินทางจาริกธรรมไปยังสถานที่สำคัญเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในสมัยพุทธกาลอีกหลายแห่งและหลายเมือง เช่น เขาคิชฌกูฏ ที่ตั้งพระมูลคันธกุฎี (กุฏิของพระพุทธเจ้า) วัดเวฬุวันมหาวิหาร วิหารหลวงพ่อองค์ดำ มหาวิทยาลัยนาลันทา ที่เมืองราชคฤห์ วัดเชตวันมหาวิหาร บ้านของอนาถบิณฑิกเศรษฐีผู้สร้างวัดเชตวันถวายพระพุทธเจ้า ที่เมืองสาวัตถี เป็นต้น

 

 อีกทีมส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือทีมแพทย์อาสา ร่วมเดินทางไปกับคณะของโครงการ จำนวน 3 คน หนึ่งในนั้นคือ นพ.อิสระ อริยชัยพาณิชย์ นายแพทย์ชำนาญการ แผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลสุรินทร์ ปัจจุบันถูกยืมตัวมาช่วยงานที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หลักสี่

 นพ.อิสระ เล่าที่มาของการเป็นแพทย์อาสาในโครงการนี้ว่า เนื่องจากเคยเรียนที่สถาบันพระปกเกล้า หลักสูตร วนป. ผู้นำยุคระบอบประชาธิปไตย รุ่นที่ 2 และเรียนหลักสูตรเออีซี 3 มาก่อน ตอนที่เรียนจะเป็นรุ่นอายุยังน้อยประมาณ 25-40 ปี ผู้เรียนจากหลากหลายสาขา หนึ่งในนั้นก็คือแพทย์ซึ่งมีด้วยกันหลายคน ก็มีโอกาสพูดคุยกันจนกลายเป็นทีมแพทย์ วนป.

 “โอกาสของการมาเป็นแพทย์อาสาในโครงการบวชพระที่อินเดีย เพราะมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งอยู่ วนป. 3 ได้แจ้งในไลน์กลุ่มแพทย์ วนป.ว่ามีใครว่างและต้องการไปเป็นแพทย์อาสาในโครงการบวชพระ ณ ประเทศอินเดีย ถวายพระกุศลแด่สมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบันบ้าง

 ผมเห็นแล้วสนใจ เพราะด้วยตัวโครงการนี้ดีมาก และประธานโครงการก็คืออาจารย์บวรศักดิ์ อุวรรณโณ จัดด้วย ยิ่งเชื่อว่าดีเลยอาสาไป ได้ทำบุญด้วยการดูแลพระอาพาธด้วย ทั้งยังได้ไปเที่ยวสังเวชนียสถานทั้งสี่แห่งและที่อื่นๆ ด้วย”

 แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินโรงพยาบาลสุรินทร์ ยอมรับว่าประเทศอินเดียโดยเฉพาะสังเวชนียสถานทั้งสี่ เป็นสถานที่อยากไปสักครั้งหนึ่งในชีวิตอยู่แล้ว ถ้าให้ไปเองก็คงไม่มีโอกาส เพราะภรรยาไม่ไป (หัวเราะ) การมาครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทางโครงการด้วย

 

 “ในมุมของการดูแลพระ ตลอดการเดินทางผมรู้สึกดีมากๆ และภูมิใจที่ได้มีส่วนถวายการดูแลพระสงฆ์ที่อาพาธในช่วงของการเดินทางจาริกธรรม มีแต่ถ้าในฝั่งของทางการแพทย์ รู้สึกว่าตัวเองเตรียมไม่พร้อมเท่าไรนัก โดยเฉพาะเรื่องยา คือยาจะสำคัญมาก แต่ยาที่ผมเตรียมไปไม่ค่อยตรงกับที่พระท่านเป็น เช่น เป็นหวัด น้ำมูกไหล เจ็บคอ เนื่องจากอากาศที่อินเดียตอนเช้าและตอนเย็นจะหนาวเย็นมาก ทำให้เป็นหวัด น้ำมูกไหล เจ็บคอได้ง่าย ผมเองก็เป็นด้วย แต่ยาพวกนี้ผมเตรียมไปน้อย”

 อย่างไรก็ตาม ตลอด 10 วันของการเป็นแพทย์อาสาในแผ่นดินพุทธภูมิ แพทย์หนุ่มจากโรงพยาบาลสุรินทร์ รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนในการดูแลและรักษาพระภิกษุสามเณรอาพาธ

 “ผมดูแลพระเณรอาพาธหลายรูป แต่มีสองรูปที่ได้ดูแลหลายวันและจนจบโครงการวันที่ 9 ธ.ค. รูปหนึ่งเท้าท่านเป็นแผล ไปโดนอะไรบาดไม่รู้ ทำให้เดินลำบากกว่ารูปอื่นๆ ผมดูแลท่านตลอดจนแผลหาย อีกรูปเป็นไข้หลายวันก็ดูแลจนหายดีเช่นกัน รู้สึกดีใจครับที่ร่วมโครงการนี้ ถ้าจัดอีกก็อยากมาร่วมอีก” หมอหนุ่มจากสุรินทร์เล่าความรู้สึกที่ได้ร่วมโครงการ

Share on Google+
LINE it!