‘ขอเลือกปิดทองหลังพระ’ พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง

วันที่ 09 เม.ย. 2560 เวลา 08:55 น.
‘ขอเลือกปิดทองหลังพระ’ พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง
โดย...เอกชัย จั่นทอง ภาพ : กฤษณ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

“บิ๊กชาติ” พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (รอง ผบช.ตชด.) เจ้าของนามขาน “ช้างศึก2” พื้นเพเป็นชาว จ.พิษณุโลก ก้าวเข้าสู่รั้วปทุมวันในฐานะเด็กภูธร มีเพียงความรู้ใช้เป็นอาวุธเท่านั้น ไม่มีเงินตราเงินทุนอะไรมากมาย แต่เลือกใช้ความรู้ความสามารถสอบเข้าตำรวจ กระทั่งเติบโตติดยศ “พล.ต.ต.” สวมเครื่องแบบเขียวเป็นตำรวจตระเวนชายแดนมานานกว่า 20 ปี

จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 35 มีเพื่อนร่วมรุ่นแถวหน้าในแวดวงสีกากีชื่อดังอย่าง พล.ต.อ.เฉลิม เกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในชีวิตผ่าน “งานบู๊และบุ๋น” มาสารพัด แต่เชี่ยวชาญคุ้นมือคงเป็นงาน “สายบุ๋น” ที่มีความคิดเป็นคมกระสุนปืน คลุกคลีงานด้านยุทธศาสตร์มานาน หาตัวจับได้ยาก จนมีฉายาว่า “เจ้าพ่อแผน” ไม่ว่าการชุมนุมของม็อบการเมือง นายตำรวจคนนี้อยู่ในทีมงานเบื้องหลังปราบม็อบทั้งหมด

พล.ต.ต.วันชาติ รับราชการครั้งแรกปี 2525 ตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยที่ 3 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 6 กระทั่งเติบโตตามสายงานมาต่อเนื่อง เป็นรองผู้กำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษฯ ก่อนติดยศ “นายพล” ตำแหน่งผู้บังคับการกองยุทธศาสตร์ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ จากนั้นโยกเป็นผู้บังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ก่อนจะขยับขึ้นนั่งรอง ผบช.ตชด.ในปัจจุบัน

แล้วทำไมต้องมาเป็นตำรวจ ตชด.? คำถามนี้ทำให้ พล.ต.ต.วันชาติ เล่าย้อนไปสมัยเด็กว่า พ่อเป็นอดีตตำรวจตระเวนชายแดน อยู่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือ นปพ. เวลาไปไหนมาไหนพ่อก็พาเราไปทำงานด้วยเสมอ ไม่ว่าจะพบปะประชาชนพูดคุยกับชาวบ้าน เนื่องจากพ่อต้องทำงานด้านมวลชนสัมพันธ์ด้วย อย่างน้อยจะทำให้ทราบข่าวเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ ทำให้เกิดการซึมซับสัมผัสการทำงานในอาชีพตำรวจ ตชด.ที่ใครหลายคนทราบดีว่าทำงานแบบ “ปิดทองหลังพระ” เลยตัดสินใจเจริญรอยตามพ่อ

“วันที่พี่ทำงานตำรวจ ตชด.ใหม่ๆ ติดยศผู้หมวด พ่อพี่ซึ่งเกษียณอายุราชการแล้ว ยังมาทำงานกับพี่ด้วยเลย ส่วนใหญ่มาให้คำปรึกษาชี้แนะการทำงาน ให้กำลังใจ สอนให้เป็นผู้นำ สร้างความเคารพศรัทธาให้กับประชาชน และผู้ใต้บังคับบัญชา ตลอดเส้นทางทำงานของพ่อผ่านงานรบและมวลชนสัมพันธ์มาตลอด จึงได้ความรู้หลายอย่างมาปรับใช้ในชีวิตจริง”