posttoday
depa ปั้นผู้บริหารระดับสูงร่วมขับเคลื่อนพื้นที่สู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ

depa ปั้นผู้บริหารระดับสูงร่วมขับเคลื่อนพื้นที่สู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ

29 พฤษภาคม 2566

depa สานต่อหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ รุ่นที่ 3 ปั้นผู้บริหารระดับสูงร่วมขับเคลื่อนพื้นที่สู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ

เมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในนิยามของ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ของเราคือเมืองที่นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่ทันสมัยและชาญฉลาดมาประยุกต์ใช้เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง โดยเน้นการออกแบบที่ดีและการมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและภาคประชาชนในการพัฒนาเมือง ภายใต้แนวคิดการพัฒนาเมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย ให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความสุขอย่างยั่งยืน โดยเมืองอัจฉริยะประกอบด้วย 5 หลักเกณฑ์การพัฒนา และ 7 ลักษณะของเมือง (7 Smarts)

ด้วยเหตุนี้ depa จึงได้สร้างสรรค์กลไกที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ผ่านสิทธิประโยชน์และเครื่องมือการส่งเสริมต่าง ๆ เพื่อเป็นกุญแจสำคัญในการยกระดับพื้นที่ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล สนองตอบบริบทและความต้องการของเมือง รวมถึงประชาชนในพื้นที่ได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ depa ยังเป็นกำลังสำคัญในการให้คำปรึกษาด้านการวางแผนเมืองอัจฉริยะประเทศไทย การมอบองค์ความรู้และทักษะด้านการพัฒนาเมืองอัจฉริยะผ่านโครงการต่าง ๆ และการสร้างความร่วมมือทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อสร้างระบบนิเวศในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ

และหนึ่งกลไกการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของ depa คือ หลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ (The Smart City Leadership Program – SCL) ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยมีผู้บริหารผ่านการอบรมจากหลักสูตรดังกล่าวทั้ง 2 รุ่นรวมกว่า 100 ราย และขณะนี้ดำเนินการมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว

หลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับทักษะและองค์ความรู้ พร้อมเปิดมุมมองและวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเมือง ควบคู่ไปกับการสร้างเสริมประสบการณ์ด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศผ่านการลงพื้นที่ถอดแบบการเรียนรู้จากองค์กรที่ประสบความสำเร็จระดับประเทศ และแนะแนวทางการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะน่าอยู่ รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเมือง (City Data Platform) แก่ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายแขนง

สำหรับหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ รุ่นที่ 3 (The Smart City Leadership Program 3 – SCL#3) มีผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งระดับรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเอกชนเข้าร่วมอบรมในหลักสูตรฯ รวม 42 รายจาก 21 จังหวัดทั่วประเทศ

depa หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้บริหารที่ผ่านการอบรมจากหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเมืองอัจฉริยะจะเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะของประเทศโดยนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมมาประยุกต์ใช้เพื่อตอบสนองเป้าหมายของการพัฒนาแต่ละเมือง ก่อนนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนไทยในทุกมิติ

ขณะนี้ ประเทศไทยมีเมืองที่ได้รับตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะประเทศไทยแล้วทั้งสิ้น 30 เมือง มีเขตส่งเสริมเมืองอัจฉริยะรวม 53 เขตส่งเสริม กระจายตัวอยู่ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งเขตส่งเสริมเมืองอัจฉริยะ คือเมืองที่มีความต้องการพัฒนาสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ โดยได้ดำเนินการจัดส่งข้อเสนอแผนพัฒนาเมืองอัจฉริยะมายังสำนักงานเมืองอัจฉริยะประเทศไทยแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ ก่อนประกาศเป็นเมืองอัจฉริยะต่อไป

ทั้งนี้ depa พร้อมบูรณาการการทำงานกับเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการส่งเสริมให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนมิติเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล

โดย ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด แมนซิตี้ พบ คริสตัล พาเลซ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 13 พ.ค.69

ถ่ายทอดสด แมนซิตี้ พบ คริสตัล พาเลซ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 13 พ.ค.69