วินด์ เอนเนอร์ยี่ !! 

วันที่ 31 ก.ค. 2561 เวลา 10:06 น.
วินด์ เอนเนอร์ยี่ !! 
โดย..นายกระทิงและหญิงฟลอร์

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ 1 ทศวรรษที่ยั่งยืน ฉบับวันอังคารที่ 31 ก.ค. 2561  

ดัชนีหุ้นไทยปิด 1,701.87 จุด บวก 11.79 จุด มูลค่าซื้อขาย 49,499.17 ล้านบาท 

ต่างชาติซื้อ  2,313.76 ล้านบาท สถาบันซื้อ 1,524.45 ล้านบาท พอร์ต บล.ขาย 256.95 ล้านบาท และรายย่อยขาย 3,581.26 ล้านบาท 

แรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติยังคงต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิด เพราะแม้ว่าจะพลิกมาเป็นซื้อสุทธิแต่ก็ยังมั่นใจไม่ได้ว่าจะต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งน่าเป็นผลมาจากการเข้ามาซื้อหุ้นใหญ่ ลุ้นกำไรและปันผลงวดกลางปี

บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ทยอยประกาศผลดำเนินงานงวดไตรมาส 2 และครึ่งปีออกมาดูดี เช่น พรีเชียส ชิพปิ้ง (PSL) ผลงานพุ่งกระฉูดมองดีต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังจากการขนส่งทางทะเลที่จะฟื้นตัวขึ้น แต่ก็อดห่วงเรื่องการกีดกันทางการค้าจีน/สหรัฐ ทำให้ดัชนีค่าระวางเรือดิ่งลงได้จากที่ขึ้นอยู่ 

การกีดกันทางการค้า นโยบายของประธานาธิบดี ทรัมป์ ที่เริ่มนับ 1 กันไปแล้วเริ่มมีผลกระทบเกิดขึ้น ล่าสุด 1 ในสินค้าที่ถูกตั้งกำแพง คือ แผงโซลาร์เซลล์ที่จีนส่งออกไปสหรัฐไม่ได้ เมื่อเป็นแบบนี้ประเทศไทยจึงเป็นฐานที่จีนจะย้ายมา รวมถึงสินค้าจากจีนจะทะลักเข้ามาในตลาดไทย ล่าสุดราคาขายโซลาร์เซลล์ต่อวัตต์ถูกดัมพ์แล้วจากเดิม 12-13 บาทต่อวัตต์ ลงมาอยู่ที่ 10-11 บาท/วัตต์ แถมระวังการสวมสิทธิสินค้าไทยส่งออกไปสหรัฐ 

หุ้นที่มากับสายลม บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง มีข่าวลึกแต่ไม่ลับ กำลังเกิดการขยับขยาย แก้ไข โดยมีกลุ่มใหม่เป็นคนกลางอยากเข้ามาซื้อหุ้น หวังสะสางทุกปัญหา งานนี้ต้องเหนื่อยหนัก มีสารพัดผู้เกี่ยวข้อง ฟ้องร้องเป็นคดีทั้งในและต่างประเทศ ระหว่างเจ้าของเดิม เจ้าของใหม่ ไปถึงกงสีครอบครัว เรียกได้ว่าปัญหายาวเป็นหางว่าว งานนี้ยังไม่รู้ว่าจะเจออะไรในกอไผ่ ให้ต้องร้องโอ้วกันอีกหรือเปล่า เรียกว่าต้องเคลียร์ให้จบในทุกมิติ ถ้าทำสำเร็จเห็นทีจะยกให้เป็น ดีล ออฟ เดอะ เยียร์ แต่ถ้าเคลียร์ไม่ครบ เห็นทีจะจบแบบ ปิ๋ว ออฟ เดอะ เยียร์ ได้ไปแค่เพียงสายลม ลอยไปชิบ...

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต