เปลี่ยนแปลงยากรับมือ

วันที่ 09 พ.ค. 2560 เวลา 09:30 น.
โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

โลกกำลังหมุนด้วยอัตราที่รวดเร็วขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงชนิดที่ยากจะตามทัน

ตัวอย่างในเรื่องแรกก็คือญี่ปุ่นกำลังเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ไฮโดรเจน

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ประกาศจะพัฒนาสังคมไฮโดรเจนก่อนประเทศอื่นใดในโลก โดยรัฐบาลจะร่างแผนปฏิบัติการพื้นฐานให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ตามเป้าหมายจะมีการนำรถพลังไฮโดรเจน 4 หมื่นคัน เข้าสู่ตลาดภายในปี 2020 และเพิ่มเป็น 2 แสนคันในปี 2568 ก่อนขยายต่อเป็น 8 แสนคัน ในปี 2573 โดยตั้งเป้าจะมีสถานีเชื้อเพลิง 900 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 90 แห่ง

มหานครโตเกียว คือ ศูนย์กลางโครงการนี้ โดยจะมีการเพิ่มสถานีเชื้อเพลิงไฮโดรเจนจาก 8 แห่งในปัจจุบัน เป็น 35 แห่งในอีก 3 ปีข้างหน้า เพื่อให้มีเครือข่ายสถานีเชื้อเพลิงครอบคลุมมากสุด

เหตุผลที่ญี่ปุ่นผลักดันพลังงานไฮโดรเจนสุดตัว เพื่ออิสรภาพด้านพลังงาน เนื่องจากญี่ปุ่นต้องนำเข้าน้ำมันที่ใช้ภายในประเทศเกือบทั้งหมด ไฮโดรเจนจะเป็นหนทางการลดการพึ่งพานำเข้าแหล่งพลังงานจากต่างชาติ โดยผลิตจากทรัพยากรหลากหลาย ทั้งก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน มวลชีวภาพ พลังงานลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานนิวเคลียร์ สถานีไฟฟ้าพลังน้ำ

นอกจากนั้น ญี่ปุ่นยังต้องการความเป็นผู้นำ ที่อุตสาหกรรมรถยนต์กำลังมุ่งสู่รถยนต์ไฟฟ้า แต่ญี่ปุ่นจะสร้างแนวโน้มใหม่คือเชื้อเพลิงจากไฮโดรเจน

ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีทั้งปัญหาเรื่องเทคโนโลยี ต้นทุนต่างๆ ที่ตามมา ฯลฯ แต่ถ้าญี่ป่นทำสำเร็จ ก็หมายถึงผลกระทบที่จะตามมา ไม่เพียงแต่อุตสาหกรรมรถยนต์เท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงอุตสาหกรรมพลังงาน และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องอีกบานตะเกียง

อีกเรื่องเฟซบุ๊ก (Facebook) โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ ส่อเค้าจะประกาศเปิดตัวรายการใหม่ที่สร้างขึ้นเองราว 24 รายการในช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ และจะกลายเป็นชุมชนระดับโลกที่ผลิตเนื้อหารายการของตัวเอง รองรับผู้ใช้งานเกือบ 2,000 ล้านคน

รายการที่จะเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กนั้น คาดว่าจะแบ่งเป็นสองประเภท ได้แก่ รายการประเภทคุณภาพสูง ใช้ต้นทุนในการผลิต คล้ายรายการโทรทัศน์ที่ฉายทั่วไป กับรายการอีกประเภทที่ใช้ทุนต่ำกว่า เพื่อปรับปรุงเนื้อหา เปลี่ยนแปลงทุกๆ วัน

ปฏิบัติการของเฟซบุ๊กจะส่งกระทบวงกว้าง เอาเฉพาะกับวงการสื่อสาร ทั้งโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ก็ต้องเผชิญคู่แข่งที่น่ากลัว โดยใครที่เข้าเฟซบุ๊ก ก็จะได้รับข้อมูล ข่าวสาร ความบันเทิงทุกรูปแบบชนิดที่ไม่ต้องละสายตาไปไหน 

นอกจากนั้นปฏิบัติการของเฟซบุ๊ก ยังจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการอื่น อาทิ ด้านการโฆษณา การตลาด ฯลฯ ที่จะตามมาอีกเช่นกัน

Disruption หรือการเกิดสินค้า บริการใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน ทุกนาที และในแทบทุกธุรกิจในโลกใบนี้

แล้วเราจะรับมือกันอย่างไรดี 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต