มังกรกระทืบโรง

วันที่ 29 พ.ย. 2559 เวลา 07:49 น.
โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

ยิ่งกว่าเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว โดยน่าจะเป็นมังกรกระทืบเท้าที่กรุงปักกิ่ง กระเทือนถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อจีนประกาศแบนสื่อบันเทิงทุกชนิดจากเกาหลีใต้ ภายใต้เหตุผลเพื่อปกป้องวัฒนธรรม สังคม

แต่เรื่องนี้มองกันว่า เป็นเหตุผลด้านการเมืองมากกว่า

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในมณฑลกวางตุ้งของจีน ได้รับคำสั่งจาก สำนักกิจการบริหารสื่อมวลชน สื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์ (SAPPRFT)ให้เลื่อนการออกอากาศซีรี่ส์ รายการเรียลิตี้ โฆษณาหรือสินค้าที่มีศิลปินเกาหลีปรากฏตัวออกไปอย่างไม่มีกำหนด

นอกจากนั้นยังห้ามซื้อลิขสิทธิ์รายการของเกาหลีมาทำใหม่ ห้ามจัดคอนเสิร์ตของไอดอลจากเกาหลีใต้

ส่วนซีรี่ส์ที่กำลังออกอากาศอยู่ให้ดำเนินต่อไปจนกว่าจะจบ แต่จะไม่ออกใบอนุญาตให้ออกอากาศรายการที่เกี่ยวข้องกับดาราศิลปินเกาหลีใต้ใหม่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ผลที่ตามมาทำให้ซีรี่ส์หรือรายการต่างๆ ถูกเบรกอย่างน้อย 53 เรื่อง ยังไม่นับอีเวนต์ การนำดาราเค-ป๊อป มามีต แอนด์ กรีต กับแฟนๆ ชาวจีนที่ต้องยุติลง หรือกระทั่งโฆษณาที่มีดารากิมจิเป็นพรีเซนเตอร์ ก็ต้องถูกเปลี่ยนตัวไป

จีนเป็นตลาดบันเทิงอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ โดยในปี 2560 คาดว่าอุตสาหกรรมบันเทิงแดนมังกรจะมีมูลค่าถึง 1.27 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4.1 ล้านล้านบาท และในปี 2561 จะเพิ่มเป็น 2.13 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6.88 ล้านล้านบาท 

เกาหลีใต้เบนเข็มเข้าหาตลาดจีน โดยส่งออกหนัง ดารา ฯลฯ เข้ามา หลังจากที่มีปัญหากับญี่ปุ่น แต่จนแล้วจนรอดศิลปินกิมจิก็ต้องนั่งกินกิมบ๊วยเมื่อเจอตอ

และที่มองกันว่า เรื่องนี้เกี่ยวพันกับการเมือง เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุในลักษณะทำนองเดียวกันมาแล้ว

เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาหมาดๆ จีนเพิ่งประกาศแบน เลดี้ กาก้า นักร้องชาวอเมริกันในทุกช่องทาง หลังจากที่ เลดี้ กาก้า ไปพบองค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบต ในการประชุมนายกเทศมนตรีของสหรัฐ ที่มลรัฐอินเดียนา ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

สำหรับการคว่ำบาตรศิลปินเค-ป๊อป มีการประเมินว่า น่าจะเกิดจากการที่ไปจับมือกับสหรัฐ นำระบบป้องกันขีปนาวุธ ทาด-THAAD (Terminal High Altitude Area Defense System) มาติดตั้งที่เกาหลีใต้ในปี 2560 ภายใต้ข้ออ้างเพื่อป้องกันการคุกคามของเกาหลีเหนือ

ทาด จะมีกลไกสำคัญคือ เรดาห์ เอ็กซ์-แบนด์ (X-band radar) คอยตรวจจับขีปนาวุธของข้าศึกที่ยิงเข้ามา จากนั้นทาดจะล็อกเป้า และสั่งยิงขีปนาวุธของตัวเองไปกระแทกทำลายอาวุธของข้าศึกที่พิกัดความสูงถึง 150 กิโลเมตรจากพื้นดิน

ปรากฏว่าจีนรวมถึงรัสเซีย คัดค้านเรื่องนี้อย่างหัวชนฝา โดยแสดงความกังวลว่าสุดท้าย สหรัฐจะใช้ระบบดังกล่าวย่องตอดเข้ามาสอดแนม

สาเหตุสำคัญเพราะ เรดาร์เอ็กซ์-แบนด์ ในโหมดปกติจะตรวจจับขีปนาวุธได้ไกล 600 กิโลเมตร แต่สามารถปรับโหมดพิเศษไปตรวจจับระยะห่างออกไปไกล 2,000 กิโลเมตร เลยเกาหลีเหนือออกไปอีก รวมถึงในอนาคตจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ ทาด ก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อจีนอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งหมดจึงกลายเป็นมาตรการตอบโต้ที่เกาหลีใต้ต้องเจอ ทั้งยังเป็นการส่งข้อความต่อไปถึงสหรัฐ โดยเฉพาะถึงตัว โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่

สัญญาณที่ชัดเจนก็คือจีนหาใช่ตะเกียงที่ขาดน้ำมัน

จะทำอะไรคิดกันให้ดีหน่อย