posttoday
DELTA โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/69 นิวไฮ 9,081 ล้าน พุ่ง 65% รับ AI บูม

DELTA โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/69 นิวไฮ 9,081 ล้าน พุ่ง 65% รับ AI บูม

27 เมษายน 2569

DELTA กำไรไตรมาส Q1/69 ที่ 9,081 ล้านบาท พุ่ง 65.4% ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อานิสงส์กลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์และ AI โตแรง ทุ่ม 763 ล้านบาท ซื้อที่ดินในสโลวาเกีย ขยายกำลังผลิตรุกตลาด EMEA

KEY

POINTS

  • DELTA  ทำกำไรสุทธิไตรมาส 1/69 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9,081 ล้านบาท เติบโตขึ้น 65.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน
  • การเติบโตมีปัจจัยหลักจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งได้รับแรงหนุนจากความต้องการดาต้าเซ็นเตอร์ที่เชื่อมโยงกับการขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ขยายตัวสูง
  • ยอดขายสินค้าและบริการในไตรมาสเดียวกันอยู่ที่ 61,387 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.6% สะท้อนการเติบโตของคำสั่งซื้อและการขยายกำลังการผลิต

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2569 (ม.ค. – มี.ค.2569) มีกำไรสุทธิสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 9,081 ล้านบาท เติบโตสูง 65.4% จากปีก่อน คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 14.8% และกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.73 บาท เทียบกับ 0.44 บาทต่อหุ้นในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

กำไรจากการดำเนินงานในไตรมาส 1/2569 มีจำนวน 9,691 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไร 15.8% เพิ่มขึ้นจาก 13.3% ของงวดเดียวกันในปีก่อน เนื่องจากการเติบโตของยอดขายในกลุ่มสินค้าที่แตกต่างกัน ควบคู่กับประสิทธิภาพในการบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่าย 

นอกจากนี้ บริษัทได้มีการบันทึกรายการขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการปรับปรุงอาคารโรงงาน พร้อมรับรู้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 318 ล้านบาท ร่วมกับรายได้ชดเชยการผิดสัญญาทางการค้าและรายได้อื่น ๆ รวมทั้งบันทึกประมาณการหนี้สินภาษีส่วนเพิ่ม 1,283 ล้านบาท ตามกฎการคำนวณ ภาษีเงินได้เสาหลักที่สอง (Pillar Two model rule) ที่ริเริ่มโดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) 

สำหรับยอดขายสินค้าและบริการในไตรมาส 1/2569 อยู่ที่ 61,387 ล้านบาท เพิ่มขึ้นสูงถึง 43.6% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และปรับตัวดีขึ้น 6.4% จากไตรมาสก่อน สะท้อนการเริ่มต้นปีงบประมาณ 2569 อย่างแข็งแกร่ง บนแนวโน้มรายได้ขาขึ้นต่อเนื่องจากปี 2568 ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของคำสั่งซื้อใหม่ การเพิ่มขึ้นของผลผลิตโรงงาน และการขยายกำลังการผลิต 

กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับดาต้าเซ็นเตอร์ยังคงเป็นเครื่องยนต์หลักที่ขับเคลื่อนการเติบโต สอดคล้องกับความต้องการดาต้าเซ็นเตอร์ที่เชื่อมโยงกับการขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เร่งตัวขึ้นอย่างมาก ท่ามกลางความผันผวนของตลาดจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ส่งผลต่อความเสี่ยงด้านราคาพลังงาน แต่ความต้องการใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ทั่วโลกยังแข็งแกร่ง

โดยบริษัทชั้นนำเร่งการใช้จ่ายเพื่อผลักดันการใช้งาน AI ในวงกว้าง ส่งผลให้แนวโน้มธุรกิจของบริษัทยังคงมีทิศทางเชิงบวก ทั้งโซลูชั่นการบริหารจัดการพลังงาน ประสิทธิภาพสูงสำหรับศูนย์ข้อมูล ระบบระบายความร้อน โครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและระบบเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐานระบบพลังงาน 

นอกจากนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรมและอาคารสีเขียวก็มีการเติบโตดีต่อเนื่องเช่นกัน ขณะที่รายได้กลุ่มโซลูชั่นสำหรับยานยนต์ไฟฟ้ายังคงอ่อนตัวจากสถานการณ์ดีมานด์ที่ยังไม่ฟื้นตัว 

ทั้งนี้ บริษัทคงมุมมองเชิงบวกอย่างระมัดระวังต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่มีปัจจัยกดดัน พร้อมปรับใช้แนวทางการบริหารห่วงโซ่อุปทานอย่างยืดหยุ่นเพื่อรักษาการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ควบคู่กับการขยายการลงทุนภายใต้กลยุทธ์การผลิตอัจฉริยะเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการส่งมอบสินค้าและบริการให้ลูกค้าระดับโลก

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท คร้ังที่ 4/2569 ประชุมเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2569 มีมติอนุมัติให้ บริษัท Delta Electronics (Slovakia), s.r.o. บริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้นทางอ้อม 100% ของทุนชำระแล้ว ซื้อที่ดินขนาด 143,998 ตารางเมตร ในเมือง Dubnica nad Váhom ประเทศสโลวาเกีย มูลค่า 20 ล้านยูโร หรือประมาณ 763.33ล้านบาท (รวมค่าใช้จ่ายท้งัหมดที่เกี่ยวข้อง) คาดว่าจะทำรายการได้ภายในไตรมาส 4/2569 เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตสำหรับการขยายตัวทางธุรกิจในอนาคตของภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA)

ข่าวล่าสุด

DELTA โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/69 นิวไฮ 9,081 ล้าน พุ่ง 65% รับ AI บูม

DELTA โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 1/69 นิวไฮ 9,081 ล้าน พุ่ง 65% รับ AI บูม