โผ 11 หุ้น น่าช็อปก่อนยุบสภา สถิติชี้ผลตอบแทนเด่น-ราคาหุ้นอยู่โซนต่ำ
เช็กลิสต์ 11 หุ้นเด่น น่าสะสมก่อน “ยุบสภา” สถิติในอดีตชี้ชัดปรับตัวขึ้นได้ดี และราคาหุ้นปัจจุบันยังอยู่โซนต่ำ
KEY
POINTS
- สถิติในอดีตชี้ว่าช่วง 4 เดือนก่อนการยุบสภา ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET INDEX) มักปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 6.5%
- บล.เอเซีย พลัส แนะกลยุทธ์เลือกหุ้นที่เคยให้ผลตอบแทนดีในช่วงก่อนยุบสภา และราคาปัจจุบันยังอยู่ในโซนต่ำ
- เปิดรายชื่อ 11 หุ้นที่เข้าเกณฑ์น่าลงทุน ได้แก่ CPN, CENTEL, BDMS, MINT, AOT, AMATA, ERW, TASCO, BCH, BBL และ LH
หนึ่งในเงื่อนไข 5 ข้อ ที่พรรคประชาชน ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับพรรคภูมิใจไทย หนุน “อนุทิน ชาญวีรกูล” เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 คือ ต้องยุบสภาผู้แทนราษฎรภายใน 4 เดือน นับตั้งแต่วันที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
ล่าสุด “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณว่าอาจ “ยุบสภา” ก่อนวันที่ 31 ม.ค.2569 พร้อมเปิดตัว “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” และ “ศุภจี สุธรรมพันธุ์” เป็น 2 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีชุดใหม่ของพรรคภูมิใจไทย นอกเหนือจากตัวเขาเอง เพื่อเพิ่มน้ำหนักและเสริมคะแนนนิยม สู่ศึกเลือกตั้งปี 2569
บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า สถิติในอดีตบ่งชี้ว่าก่อนจะเกิดการยุบสภา 4 เดือน ในช่วงของ 4 ยุครัฐบาล ได้แก่ นายกทักษิณ ชินวัตร (ปี 2006) นายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (ปี 2011) นายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร (ปี 2013) และนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา (ปี 2023) SET INDEX มักปรับขึ้นเฉลี่ย 6.5% ซึ่งหวังว่าในช่วง 4 เดือนก่อนจะยุบสภาในครั้งนี้ SET น่าจะทยอยปรับขึ้นต่อได้ดี
ส่วนผลตอบแทนเฉลี่ยของหุ้นรายตัวที่ปรับขึ้นได้ดีกว่า SET ในอดีต คือ BH +49%, CPN +41%, CENTEL +38%, BDMS +30%, MINT +23%, KTB +19%, AOT +19%, AMATA +19%, ERW +15%, TASCO +12%, BCH +11%, BBL +10%, TTB +8% และ LH +7%
ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุน เน้นหุ้นที่สถิติในอดีตบ่งชี้ว่าปรับตัวขึ้นได้ดีก่อนเกิดการยุบสภา และราคาหุ้นปัจจุบันยังอยู่โซนต่ำ (%QTD ยังไม่ปรับขึ้นหรือติดลบมากนัก) อาทิ CPN, CENTEL, BDMS, MINT, AOT, AMATA, ERW, TASCO, BCH, BBL, LH


