posttoday

AQUA แจกวอร์แรนต์ผู้ถือหุ้นเดิม เปิดโอกาสร่วมเติบโตธุรกิจ

02 พฤษภาคม 2568

AQUA เร่งเครื่องธุรกิจยั่งยืน แจก AQUA-W4 ให้ผู้ถือหุ้นเดิม คาดดำเนินการภายใน ส.ค.68 รับอนาคตพลังงานสะอาด-อาหารระดับภูมิภาค

นายกฤษฎา พฤติภัทร กรรมการบริหาร บริษัท อควา คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AQUA เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมออกใบสำคัญแสดงสิทธิในการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งที่ 4 หรือ AQUA-W4 เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนได้มีส่วนร่วมในการเติบโตของกลุ่มธุรกิจที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งกำลังขยายตัวผ่านบริษัทย่อย ‘FAB Food Holding’ และกลุ่มธุรกิจพลังงาน ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดใหญ่ในประเทศเวียดนาม 

โดยใบสำคัญแสดงสิทธิฯ AQUA-W4 จะจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมโดยไม่คิดมูลค่า ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทจะเป็นผู้กำหนดวัน Record Date สำหรับการได้รับสิทธิ และคาดว่าจะดำเนินการภายในเดือน ส.ค.2568

“การออก AQUA-W4 ในครั้งนี้ นับเป็นกลยุทธ์สำคัญของ AQUA เพื่อเชื่อมโยงระหว่างศักยภาพการเติบโตของธุรกิจและการสร้างผลตอบแทนในระยะยาวให้กับผู้ถือหุ้น พร้อมยกระดับความน่าสนใจของหุ้น AQUA ในสายตาของนักลงทุนสถาบันและรายย่อยในตลาดทุน” นายกฤษฎา กล่าว 

FAB Food Holding ศูนย์รวมแบรนด์อาหารชั้นนำ ควบรวมธุรกิจเสร็จภายในเดือน มิ.ย.2568 พร้อมเดินหน้า IPO

จากความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของ AQUA และพันธมิตร จัดตั้งเป็นบริษัท FAB Food Holding (FAB) ที่รวมแบรนด์ร้านอาหารชั้นนำ 8 แบรนด์ ไว้ภายใต้หลังคาเดียว ปัจจุบัน FAB มีร้านจำนวน 204 สาขาทั่วประเทศ ประกอบด้วย

  • กลุ่มสเต๊ก/อาหารตะวันตก: Santa Fe Steak, Santa Fe Easy
  • กลุ่มอาหารอีสาน/ไทยสตรีทฟู้ด: เหม็งแซ่บนัว, ส้มตำร้านเจ๊แดงสามย่าน
  • กลุ่มอาหารญี่ปุ่น: Ramen Desu, Ikkousha Ramen, Uchidaya Ramen, Sekai No Yamachan

บริษัทมีแผนผลักดัน FAB เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ (IPO) เพื่อขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาค เสริมโครงสร้างการเงินให้แข็งแกร่ง และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว

ด้านธุรกิจพลังงาน คาดว่าจะรับรู้ส่วนแบ่งรายได้จากการ COD โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่เวียดนาม ขนาด 160 MW ในช่วงไตรมาส 2/2568

จากการเข้าลงทุนในบริษัท อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ บริษัทคาดว่าโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนาม ขนาด 160 MW จะสามารถ COD ครบทั้งหมดภายในไตรมาส 2/2568 ตามนโยบายแผนพลังงาน PDP8 ของรัฐบาลเวียดนาม ส่งผลให้โครงการมีแนวโน้มสำเร็จสูงและสร้างรายได้ที่มั่นคงในระยะยาว

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2568 บริษัทได้จัดให้มีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-AGM) โดยบริษัทรายงานมติที่ประชุมฯ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมมีมติอนุมัติทุกวาระการประชุม

“AQUA พร้อมยกระดับธุรกิจสู่ความยั่งยืน ด้วยพลังของอาหารและพลังงานสะอาด บริษัทมุ่งมั่นสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนในทุกมิติ” นายกฤษฎา กล่าว 

ข่าวล่าสุด

งานเข้า! EU สอบสวน Google ข้อหาผูกขาดเนื้อหาให้กับ AI ของบริษัท