posttoday

"QTCG" เดินหน้าประมูลงาน 4 พันล้านเติมพอร์ต ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 20%

04 เมษายน 2567

หุ้นน้อง mai ป้ายแดง "QTCG" เปิดเทรดวันแรกเหนือจอง 81.67 % แตะ 2.18 บาท ก่อนกลับมาปิดที่เดิม 1.20 บาท "ธิติวัฒน์ เงินนำโชคธนรัตน์"ปลื้มนักลงทุนเชื่อมั่น พร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่ 3,500-4,000 พันล้านบาท มั่นใจคว้างานไม่น้อยกว่า 1,600 ล้านบาท รายได้ปี 2567 โต 20%

     ราคาหุ้น "บมจ.คิวทีซีจี (QTCG)" เข้าซื้อขายครั้งแรกวันนี้(4 เม.ย. 2567) เปิดเทรดที่ราคา 2.18 บาท เหนือจอง 81.67% จากราคาเสนอขาย 1.20 บาท โดยราคาขึ้นไปแตะสูงสุด ที่ 2.28 บาท และลดลงต่ำสุด 1.15 บาท

     และราคากลับมาปิดที่ราคาไอพีโอ 1.20 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 1,027.29 ล้านบาท

"QTCG" เดินหน้าประมูลงาน 4 พันล้านเติมพอร์ต ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 20%

     นายธิติวัฒน์ เงินนำโชคธนรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ QTCG เปิดเผยว่า การเข้าซื้อขายวันนี้(4 เม.ย.67)ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นในศักยภาพและการเติบโตทางธุรกิจ ถือเป็นก้าวสำคัญในการผลักดันให้ QTCG มุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจให้บริการด้านรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคารแบบครบวงจรระดับชั้นนำของประเทศ สอดรับกับวิสัยทัศน์และพันธกิจของบริษัท ภายใต้การขับเคลื่อน Q – QUALITY สร้างผลงานที่มีคุณภาพและมาตรฐานภายใต้งบประมาณและส่งมอบงานตรงตามเวลาที่กำหนด โดยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ 

     T – TECHNOLOGY ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่ทันสมัยเพื่อลดต้นทุนและระยะเวลาในการดำเนินการเพื่อเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

     C – COMMITMENT มุ่งมั่นสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้า คู่ค้า นักลงทุน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างยั่งยืน 

     G – GRIT มุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค ในการสร้างผลงาน และมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคมและประเทศชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือ หัวใจหลัก ของความสำเร็จของ QTCG  ภายหลังจากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุน จำนวน 200.40 ล้านบาท ไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจในปี 2567 – 2568 เพื่อเพิ่มศักยภาพและโอกาสการต่อยอดธุรกิจในการประมูลงาน รวมถึงยกระดับความแข็งแกร่งสถานะทางการเงินให้เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน 

     โดยในปี 2567 บริษัทมีแผนเข้าประมูลโครงการใหม่ๆทั้งในส่วนของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน มูลค่ารวมกว่า 3,500 - 4,000 ล้านบาท และคาดว่าจะคว้างานใหม่เข้ามาไม่น้อยกว่า 40% หรือประมาณ 1,600 ล้านบาทของมูลค่ารวม จากปัจจุบันมีมูลค่างานที่รอรับรู้รายได้ประมาณ 1,158 ล้านบาท ดังนั้น หากได้รับงานใหม่ก็จะสร้างมูลค่าเพิ่มและแรงขับเคลื่อนให้บริษัททำให้มีอัตราการเติบโตของรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งแผนการเข้าประมูลสอดรับกับภาพรวมอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างที่มีการฟื้นตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ประกอบกับภาครัฐเตรียมเร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2567 ในเร็วๆ นี้ยิ่งส่งผลเชิงบวกต่อ QTCG อย่างมีนัยสำคัญ

     ปัจจัยบวกของ QTCG ขณะนี้คือการได้รับอานิสงส์จากนโยบายเร่งการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2567 เนื่องจากอุตสาหกรรมก่อสร้างและรับเหมาได้รับผลกระทบจากการอั้นของงบประมาณของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้จากนี้ไปทั้งภาครัฐและเอกชน ต้องเร่งขับเคลื่อนภาคการก่อสร้างและสาธารณูปโภคเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ ดังนั้น QTCG ในฐานะผู้รับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร (Mechanical & Electrical : M&E) อย่างครบวงจร ประกอบด้วย 1) ระบบไฟฟ้าและการสื่อสาร 2) ระบบปรับอากาศและการระบายอากาศ 3) ระบบสุขาภิบาลและระบบประปา

     และ 4) ระบบป้องกันไฟภายในอาคาร จึงเชื่อว่าจะได้รับประโยชน์จากเรื่องดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ เพราะ QTCG คือพันธมิตรผู้ร่วมก่อสร้างรากฐานและงานระบบที่มั่นคงให้กับทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน ที่มีศักยภาพการรองรับงานระบบวิศวกรรมสำหรับโครงการขนาดกลางและขนาดใหญ่ ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลให้ในปี2567 บริษัทฯ จะเติบโตแบบ overshoot หรือโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 20%

     นายกิตติชัย นาคะประเสริฐกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการ  จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายร่วม กล่าวว่า ความสำเร็จในวันนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุน ที่มั่นใจในศักยภาพความแข็งแกร่งและโอกาสการเติบโตทางธุรกิจ เนื่องจาก QTCG เป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่ต่อยอดความสำเร็จในการสร้างรากฐานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในการวางระบบวิศวกรรมภายในอาคาร ซึ่งจะเติบโตสอดรับกับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ รวมถึงงบการเบิกจ่ายปี 2567 ที่จะออกมาในเร็วๆนี้ ดังนั้น มองว่า QTCG เป็นหุ้น Growth Stock ที่สร้างมูลค่าเพิ่มและผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน

     ดร.วีรพัฒน์ เพชรคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายร่วม กล่าวว่า การเข้าเทรดของ QTCG ในวันแรกได้รับการตอบรับ คึกคัก เนื่องจากนักลงทุนเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯที่มีความแข็งแกร่ง จึงสะท้อนถึงความน่าลงทุนในครั้งนี้

     อีกทั้งด้วยศักยภาพการขับเคลื่อนธุรกิจของบริษัทฯยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า QTCG เป็นหุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาวได้อย่างต่อเนื่อง

     ขณะเดียวกันบริษัทฯยังมีนโยบายจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังหักเงินสำรองตามกฎหมาย รวมถึงเงินสำรองอื่นตามที่บริษัทกำหนด