“IMH”เข้าไฮซีซั่น ซดรายได้ รพ.IMH สีลม บุ๊ก Q3 เต็มเป๋า
“IMH”เป๋าตุง บุ๊กรายได้โรงพยาบาล IMH สีลม ไตรมาส 3/66 เต็มสูบ เข้าไฮซีซั่นหนุนครึ่งปีหลัง ดันรายได้ทั้งปีเข้าเป้า 800 ล้านบาท พร้อมเดินเกมเทกโอเวอร์ ปิดดีล โรงพยาบาลใหม่ปี 67
ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น IMH วันนี้(4 ต.ค. 2566) ณ เวลา 11.01 น. อยู่ที่ 9.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.05 บาท คิดเป็น +0.55% โดยราคาขึ้นไปสูงสุด 9.10 บาท และลดลงต่ำสุด 8.95 บาท
ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2566 คาดว่าน่าจะดีต่อเนื่องจากการรับรู้รายได้โรงพยาบาล IMH สีลม (ชื่อเดิม รพ. มเหสักข์) อีกทั้งในไตรมาส 3 เป็นช่วงไฮซีซั่นธุรกิจ ยอดใช้บริการเพิ่มขึ้นตลอดไตรมาส ต่อเนื่องถึงไตรมาส 4 หนุนรายได้รวมของกลุ่ม IMH ในปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้รายได้แตะ 800 ล้านบาท
อีกทั้งในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ บริษัทยังคงติดตามนโยบายสนับสนุนการใช้สิทธิ์รัฐ อาทิ สปสช. (บัตรทอง) , ประกันสังคม หลังจากจัดตั้งรัฐบาลและนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยที่ให้ความสำคัญกับสิทธิ์บริการด้านโรงพยาบาล ดังนั้นนโยบายดังกล่าวจะเป็นคีย์หลักสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจในกลุ่ม IMH ให้เติบโตต่อเนื่องสอดรับกับนโนบายภาครัฐ ปัจจุบันในกลุ่มธุรกิจ IMH ประกอบด้วยโรงพยาบาล IMH ธนบุรี สามารถรองรับการให้บริการบัตรทอง ประมาณ 3 แสนสิทธิ์ และโรงพยาบาล IMH สีลม ที่รองรับสิทธิประกันสังคมได้อีกประมาณ 5 หมื่นสิทธิ์ ดังนั้นเชื่อว่านโยบายภาครัฐจะเป็นตัวกระตุ้นการเข้าใช้บริการของกลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาใช้สิทธิ ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกในการสร้างมูลค่าเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่ม IMH เติบโตแบบก้าวกระโดดและมีความอย่างมั่นคงเพิ่มมากขึ้นในอนาคต
“IMH ยังคงโฟกัสโรงพยาบาลที่ได้เข้าลงทุนในช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งโรงพยาบาล IMH ธนบุรี และโรงพยาบาล IMH สีลม ให้สามารถสร้างฐานรายได้และผลประกอบการแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันในการก้าวสู่แผนขยายธุรกิจโรงพยาบาลในการเป็น “IMH Medical Hub” ที่จะมุ่งสู่การเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 500 เตียง ตามแผนกลยุทธ์ทางธุรกิจที่วางไว้ ขณะที่ รพ.อินเตอร์เมดฯ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ที่เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านอาชีวะเวชศาสตร์ โดยเน้นด้านหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ Telemed และ Central Lab สามารถให้บริการลูกค้าบริษัท โรงงาน ผ่านรถหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ปัจจุบันสามารถดำเนินการได้ตามแผน ดังนั้นเชื่อว่ารายได้กลุ่ม IMH ทั้งปีนี้มีแนวโน้มแตะระดับ 800 ล้านบาท”ดร.สิทธิวัตน์ กล่าว
อย่างไรก็ดี บริษัทมีแผนเทกโอเวอร์ธุรกิจโรงพยาบาลเฉลี่ยปีละ 1 แห่ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ 1 แห่ง คาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในปี 2567 บริษัทมั่นใจว่าหลังจากการเข้าเทกโอเวอร์โรงพยาบาลแห่งใหม่ในปีหน้าแล้วเสร็จ ประกอบการกลุ่ม IMH รับรู้รายได้จากโรงพยาบาล IMH สีลมเข้ามาเต็มปีจะหนุนให้แนวโน้มผลการดำเนินงานของกลุ่ม IMH ในปี 2567 มีศักยภาพที่แข็งแกร่งและเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยตั้งเป้ารายได้รวมปี 2567 ที่ 1.2 พันล้านบาท ถือว่าเติบโตสอดรับกับแผนขยายการลงทุนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกลุ่ม IMH
ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้าง รพ.IMH แบริ่ง (เฟส 1) จำนวน 300 เตียง บนพื้นที่ทำเลทองติด BTS แบริ่งนั้น คาดว่าแบบแปลนจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ และเปิดให้บริการได้ในปี 2568 เพื่อรองรับการให้บริการในกลุ่มลูกค้าคนไทยสิทธิชำระเงินสดระดับกลาง บน และกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพใต้ และเขตสมุทรปราการ ทั้งนี้หากโรงพยาบาลดังกล่าวแล้วเสร็จตามแผนจะส่งผลให้กลุ่ม IMH มีการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่นยืนในอนาคต


