posttoday

TAKUNI กางยุทธศาสตร์ 3 ปี รุกธุรกิจพลังงานสะอาดเต็มสูบ

23 สิงหาคม 2566

TAKUNI วางยุทธศาสตร์ 3 ปี รุกหนักธุรกิจพลังงานสะอาด รับเทรนด์ตลาดโลกเติบโตสูง และเป็น New S-curve ใหม่ ลุยเจรจาพันธมิตรต่างประเทศผลิต-นำเข้า “มอเตอร์ไซค์-รถกระบะ” ขายในประเทศ ลั่นไม่ทิ้งธุรกิจปัจจุบันยังเดินหน้าต่อเนื่อง

นายสมยศ ติรนวัฒนานันท์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการผู้จัดการ บริษัททาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TAKUNI เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานของกลุ่มทาคูนิ กรุ๊ปว่า ยุทธศาสตร์ธุรกิจของกลุ่มในช่วง 3 ปีข้างหน้า วางเป้าหมายจะรุกหนักในธุรกิจพลังงานสะอาดหรือพลังงานทางเลือกเต็มสูบ โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 

ส่วนรถยนต์เชิงพาณิชย์ หรือรถกระบะไฟฟ้า รถทรัค และรถบัสไฟฟ้า อยู่ระหว่างเจรจากับผู้ประกอบการ รถแบรนด์ดังในประเทศจีน เพื่อเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในไทย เนื่องจากมองว่าแนวโน้มรถ EV หรือรถไฟฟ้าเป็นเมกะเทรนด์หรือเทรนด์ของโลกที่กำลังมาแรง และจะกลายเป็นตลาดใหญ่ของโลกในอนาคต

“ธุรกิจเดิมเราก็ยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจต่อไป ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจทดสอบความปลอดภัย ธุรกิจขนส่งทางบก ธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส รวมทั้งธุรกิจจัดสรรทรัพยากรบุคคล เนื่องจากยังมีลูกค้าประจำ และยังเป็นตัวทำรายได้หลักให้กับบริษัทในปัจจุบัน แต่เราไม่ได้หยุดแค่นี้ เรามองหาโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจ โดยเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ อย่างพลังงานสะอาดที่เป็น New S-curve ของประเทศไทย และตลาดโลกเพื่อทำให้กลุ่มทาคูนิ มีการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายสมยศ กล่าว

โดยในปี 2567 แผนงานต่างๆ จะมีความความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น บริษัทกำลังอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่แข็งแรง ซึ่งมีความพร้อมทั้งเทคโนโลยี และคน เพื่อผลิตรถไฟฟ้าให้บริษัทเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในไทยและต่างประเทศ ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และรถยนต์พาณิชย์ไฟฟ้า 
โดยการพูดคุยกับพันธมิตรจะมีทั้งผู้ประกอบการจากประเทศจีน และไต้หวัน รูปแบบที่หารือกัน อาจจะเป็นการผลิตในต่างประเทศแล้วมาประกอบในไทยหรือในประเทศที่ 3 ต้องพิจารณาหลายด้านรวมถึงเรื่องเทคโนโลยีด้วย และที่สำคัญเราต้องดูเรื่องสิทธิภาษีอีกทีว่าประกอบที่ไหนจะได้สิทธิภาษีที่ดีที่สุด

ในส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่บริษัทได้ประกาศเปิดตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับผู้พันธมิตรที่เป็นประกอบการเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ โดยจะมีทั้งการนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์ EV จากไต้หวัน มาจำหน่ายซึ่งจะมีหลากหลายรุ่น และหลายแบรนด์ให้ลูกค้าเลือกซื้อ 

“ปลายปีนี้จะได้เห็นเราเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยตลาดที่เราจะเจาะในช่วงแรก จะเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ นิคมอุตสาหกรรม และมหาวิทยาลัย ซึ่งคาดว่าปลายปีนี้ อาจจะมีการเซ็นสัญญากับ 2-3มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมมือทำโครงการ สมาร์ท ยูนิเวอร์ซิตี้ ให้กับบุคคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นเฟสแรกที่เราจะเริ่มบุกตลาดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ส่วนเฟสต่อไปอาจจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนขายหรือดีลเลอร์” นายสมยศ กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายในการประกอบธุรกิจโดยก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุด (Credit zero waste carbon dioxide) จึงได้ขายคลังแก๊สในจังหวัดปทุมธานี ในไตรมาสแรกของปีนี้ และได้ทำสัญญาจะขายคลังแก๊สในจังหวัดพิจิตร ในไตรมาส 3 

ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจพลังงานสะอาดและพลังงานทางเลือกกำลังได้รับความนิยมในประเทศไทย บริษัทจึงได้มีนโยบายในการปรับเปลี่ยนธุรกิจหลักไปในกลุ่มของพลังงานสะอาด โดยอยู่ระหว่างจับมือกับพันธมิตรในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่วางแผนจัดจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศภายในปีนี้

ส่วนธุรกิจอื่นๆ อยู่ระหว่างดำเนินการ โดยบริษัทมีแผนจะจัดตั้ง บริษัท ทาคูนิ เทรดดิ้ง จำกัด เพื่อเป็นตัวแทนขายโปรดักส์อื่นๆ ที่บริษัทอยู่ระหว่างติดต่อเพื่อเป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายในประเทศ ซึ่งทางบริษัทพร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นความต้องการของตลาดมาขาย 

“กลุ่มทาคูนิ ยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจต่อเนื่อง เรายังคงมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตของกลุ่ม ซึ่งการขยายธุรกิจไปสู่พลังงานทางเลือก หรือพลังงานสะอาด โดยเฉพาะรถไฟฟ้า เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต เพราะเป็นเทรนด์ของตลาดโลก ขณะที่ธุรกิจเดิมก็เติบโตได้ดี มีฐานลูกค้าเหนียวแน่นและทำรายได้ให้กับบริษัทมั่นคง” นายสมยศ กล่าว