posttoday

ครั้งแรกรอบ 100 ปี! มูดี้ส์หั่นเรตติ้งสหรัฐฯไม่เหลือ AAA อีกต่อไป

17 พฤษภาคม 2568

มูดี้ส์หั่นเรตติ้งสหรัฐฯหลุด AAA หลังหนี้รัฐแตะ 36 ล้านล้านดอลลาร์ แผนลดภาษีทรัมป์ก่อหนี้เพิ่มไม่น้อยกว่า 4 ล้านล้านดอลล่าร์ จ่อขาดดุลการคลังพุ่ง 9%

KEY

POINTS

  • มูดี้ส์หั่นเรตติ้งสหรัฐฯหลุด AAA หลังหนี้รัฐแตะ 36 ล้านล้านดอลลาร์
  • แผนลดภาษีทรัมป์ก่อหนี้เพิ่มไม่น้อยกว่า 4 ล้านล้านดอลล่าร์ จ่อขาดดุลการคลังพุ่ง 9% 

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล โพสต์ในสื่อโซเชียลระบุว่า ครั้งแรกใน 100 ปี - US ไม่เหลือ AAA Rating อีกต่อไป !!! Moody’s ปรับลดอันดับ Aaa ตัวสุดท้ายที่สหรัฐมี ล่าสุดเหลือ Aa1 ทำให้ประเทศที่เคยมีความน่าเชื่อถือดีที่สุดของโลก ได้เคยรับ AAA จากทั้ง S&P’s Moody’s และ Fitch จนถึงปี 2010

ตอนนี้ กลายเป็นประเทศที่อยู่แถวที่สอง

S&P’s ลดเป็น AA+ เมื่อ 2011
Fitch ลดเป็น AA+ เมื่อ 2023

ครั้งนี้ ทำให้สถาบันจัดอันดับชั้นนำทั้งสาม เห็นตรงกันว่า สหรัฐฯ ไม่ควรคู่กับ Top Rating อีกต่อไป นับเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี

ครั้งแรกรอบ 100 ปี! มูดี้ส์หั่นเรตติ้งสหรัฐฯไม่เหลือ AAA อีกต่อไป

ส่วนหนึ่งมาจากหนี้ภาครัฐของสหรัฐที่ 36 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็นประมาณ 124% ของ GDP

อีกส่วนมาจากแผนการลดภาษีของ President Trump ที่กำลังรออนุมัติในรัฐสภาที่จะทำให้สหรัฐก่อหนี้เพิ่มอีกอย่างน้อย 4 ล้านล้านดอลล่าร์ ตลอดจน ขาดดุลการคลังเพิ่มจาก 6.4% เป็นประมาณ 9% ใน 10 ปีข้างหน้า ไม่ใช่ตัวอย่างของ “วินัยการคลังที่ดี” ไม่ควรคู่กับ Aaa อีกต่อไป

เป็นคำถามใหญ่ให้รัฐสภาและรัฐบาลสหรัฐคิดว่าจะ Get US Fiscal House in Order ไหม จะจัดการปัญหาการคลังให้เข้ารูปรอยเมื่อไหร่ หรือจะยอมเดินไปอย่างนี้ ไม่ยอมลดการใช้จ่าย ไม่พยายามหาเงินเพิ่ม

และเมื่อเต็มวงเงิน ก็เล่นละคร แล้วยอมเพิ่มเพดานหนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ประเทศตกต่ำลงไปเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าจะลงไปถึงไหน ซึ่งจะส่งผลต่อฐานะดอลล่าร์ที่เป็นเงินสำรองของโลกในที่สุด ครั้งนี้ คงเป็นสัญญาณเตือนภัยอย่างดีให้กับสหรัฐฯ

ข่าวล่าสุด

เวทีไทย–จีนเปิดเกมลงทุนใหม่ ดัน Industrial Park เชื่อมซัพพลายเชนโลก