posttoday

วีระพล ชี้แนวโน้ม ปี 2566 คนไทยยังใช้ไฟฟ้าราคาแพง

17 พฤศจิกายน 2565

อดีต กรรมการ กกพ. ชี้ 2566 ราคาไฟฟ้ายังขาขึ้น เหตุราคาอ้างอิงยังสูงและความไม่แน่นอนของราคาพลังงาน เผย 3 ปัจจัยกดดันราคาไฟฟ้าแพงปีนี้ มาจาก ก๊าซอ่าวไทยขาด นำเข้า LNG ราคาเพิ่มขึ้น ผลพวงสงครามยูเครน ค่าเงินบาทอ่อน หวั่นปริมาณนำเข้าก๊าซ LNG สูงเกือบ 20% จากปกติเพียง 6 –8%

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน อดีตกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ( กกพ) กล่าวในรายการ SMART ENERGY ออกอากาศทาง ททบ. 5 เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาว่า  ค่าไฟฟ้าที่มีการปรับขึ้นมาตลอดในปี 2565 มาจากปัจจัยต่างๆอย่างน้อย 3 ปัจจัยหลักที่มีความเกี่ยวเนื่องกันทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ

 ปัจจัยแรกมาจากก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย และก๊าซจากเมียนมาที่นำเข้ามาผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยมีปริมาณลดลงทำให้ต้องนำเข้าก๊าซ LNG จากต่างประเทศเข้ามาผลิตไฟฟ้าทดแทน จากเดิมที่เคยมีการนำก๊าซ LNG เข้ามาผลิตไฟฟ้าเพียง  6 – 8% แต่ปัจจุบันมีการนำเข้าเพิ่มสูงขึ้นมากเกือบ 20%

“การขุดเจาะแก๊สธรรมชาติในอ่าวไทย เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านผู้รับสัมปทานจาก บริษัทเดิม มาเป็นบริษัท ปตท สผ. ทำให้กำลังการผลิตลดลง ในขณะเดียวกัน แก๊สธรรมชาติจากเมียนมาก็น้อยกว่าแผนที่คาดไว้  ทำให้ต้องนำเข้า LNG มาผลิตไฟฟ้าในปริมาณที่มากขึ้น” นายวีระพลกล่าว 

ทั้งนี้แม้ในปัจจุบัน รัฐบาลให้โรงไฟฟ้าหลายโรง  เปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล น้ำมันเตา ผลิตไฟฟ้า แทนแก๊สธรรมชิตและ LNG เพราะราคาถูกกว่า  ทำให้ควบคุมต้นทุนค่าไฟฟ้าไว้ได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่โรงไฟฟ้าทุกโรงจะใช้น้ำมันดีเซล หรือน้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงได้  จึงทำให้ปริมาณการนำเข้า LNG ยังมีปริมาณที่สูงมากอยู่

ปัจจัยที่สอง  เกี่ยวข้องกับปัจจัยแรกแต่เกี่ยวเนื่องกับวิกฤติสงครามยูเครน  ที่ทำให้ราคาพลังงานและก๊าซเพิ่มมากขึ้น โดยการนำเข้าก๊าซ LNG ที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทยเป็นจังหวะที่ LNG มีราคาพุ่งขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย แต่เจอสถานการณ์สงครามยูเครน - รัสเซีย เมื่อที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ทำให้ราคา LNG จากราคา 10 เหรียญต่อล้านบีทียู เมื่อปีก่อน (2564)  ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 30-40 และ 50 เหรียญต่อล้านบีทียู ถือว่าสูงขึ้นมาก 
 
ปัจจัยที่สามค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ค่าเงินบาท ที่ในช่วงกลางปี 2565 อยู่ที่ 33 บาทต่อ1 ดอลลาร์ อ่อนค่าไปอยู่ที่ประมาณ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยค่าบาทที่อ่อนลงทุกๆ 1 บาท ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นประมาณ 5-6 สตางค์ต่อหน่วย
              
นายวีรพล  ยังคาดการณ์สถานการณ์ค่าไฟฟ้าในปี 2566 ว่า ยังเป็นขาขึ้น  เพราะราคาก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยจะอิงกับราคาน้ำมันเตาย้อนหลังประมาณ 1 ปี  เพราะฉะนั้น ราคาก๊าซต้นปีหน้า จะสูงกว่าต้นปีนี้  เพราะราคาน้ำมันต้นปีนี้สูงกว่าช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ราคาซื้อขายก๊าซ  LNG ราคาล่วงหน้าในปีหน้า อยู่ที่ประมาณ 30 –35 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อล้านบีทียู   ซึ่งยังไม่ได้สูงขึ้นอย่างที่คาดการณ์ไว้  แต่ก็ยังมีความไม่แน่นอนอยู่มากที่อาจทำให้ราคาก๊าซLNG เพิ่มขึ้นได้อีก  จึงประเมินว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าปี 2566 ยังเป็นขาขึ้นอยู่