ดันกรุงเทพแชมป์เบี้ยใหม่
ธนาคารกรุงเทพดันเบี้ยรับรวมขึ้นที่3‘โชน’ลั่นปีนี้ลุยรักษาอันดับเต็มที่
ธนาคารกรุงเทพดันเบี้ยรับรวมขึ้นที่3‘โชน’ลั่นปีนี้ลุยรักษาอันดับเต็มที่
กรุงเทพประกันชีวิตประกาศรักษาแชมป์ หลังแบงก์ดันเข้าเป้าสำเร็จเบี้ยใหม่สูงสุดอันดับ 1
นายโชน โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต เปิดเผยว่า บริษัทมีเป้าหมายที่จะรักษาอันดับ 3 ของบริษัทประกันชีวิตที่มีเบี้ยรับรวมสูงสุดในตลาดต่อไป หลังจากไตรมาสแรกสามารถขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ได้สำเร็จ โดยมีเบี้ยรับรวม 1.32 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% แยกเป็นเบี้ยประกันรายใหม่ 4,920 ล้านบาท ไม่รวมซิงเกิ้ลพรีเมี่ยมเพิ่มขึ้น 190% ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรม
ทั้งนี้ ในจำนวนเบี้ยรายใหม่มาจากช่องทางขายผ่านธนาคาร 4,411 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 241% ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตสูงกว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมที่ขายผ่านช่องทางนี้ที่โต 60% และช่องทางตัวแทน 416 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมที่เติบโต 9%
สำหรับการเติบโตที่สูงมากมาจากภาพลักษณ์การสร้างหลักประกันของบริษัทที่สื่อออกไปยังตลาดดีขึ้น แบบประกันที่ออกขายผ่านธนาคารได้รับความนิยมและตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยแบบที่เป็นที่นิยมในช่วงไตรมาสแรกคือ ที่จ่ายเบี้ย 3 ปี คุ้มครอง 10 ปี เพราะผลตอบแทนที่จ่ายไม่รวมสิทธิประโยชน์ทางภาษีอยู่ที่ 3.4% ซึ่งได้หยุดขายแล้ว รวมถึงประกันคุ้มครองเครดิตบ้านและธุรกิจมีการเติบโตมาก
“ขณะนี้เราได้ออกแบบประกันบัวหลวงห่วงลูกหลาน ซึ่งเป็นแบบสำหรับการออมเงินเตรียมเรื่องการศึกษาไว้ให้ลูก และบัวหลวงห่วงครอบครัว ซึ่งเบี้ยขั้นต่ำจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท เป็นการเจาะลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่ง” นายโชน กล่าว
นายโชน กล่าวว่า ขณะเดียวกันช่องทางขายผ่านตัวแทนมีการเติบโตขึ้นมาก จากการพัฒนาและฝึกอบรมให้ภาพของตัวแทนออกมาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งสามารถให้คำปรึกษาด้านการลงทุน การสร้างหลักประกัน โดยมีตัวแทนที่ได้รับใบอนุญาตการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว 369 คน ซึ่งแบบประกันชีวิตที่ขายดีผ่านตัวแทนคือ ชำระเบี้ย 2 ปี คุ้มครอง 5 ปี ให้ผลตอบแทน 3.10% ส่งผลให้ทั้ง 2 ช่องทางมีการเติบโตสูงต่อเนื่อง
นายโชน กล่าวว่า สำหรับไตรมาส 2 การเติบโตคงไม่แรงเท่าไตรมาสแรก เพราะธนาคารจะชะลอการขยายธุรกิจประกันชีวิต ซึ่งจะเป็นฤดูกาลของการนำสินค้าแต่ละประเภทออกมาทำตลาด และธนาคารมีแผนเฉพาะ อย่างไรก็ตาม บริษัทจะพยายามรักษาส่วนแบ่งการตลาดอันดับที่ 3 ไว้ให้ได้


