เอกนิติ ยันไม่ขยายสิทธิ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 1 ส่วนเฟส 2 รอประเมิน ธ.ค.นี้
เอกนิติ ยัน โครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 1 ยังไม่มีการขยายเพิ่มสิทธิจาก 20 ล้านคน พร้อมรอดูผลประเมินสิ้นเดือนธันวาคม ก่อนหารือกับนายกฯพิจารณาเดินหน้าเฟส 2
KEY
POINTS
- กระทรวงการคลังยืนยันไม่ขยายสิทธิโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 1 เพิ่มเติมจาก 20 ล้านสิทธิ เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ
- การพิจารณาเปิดโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 2 จะเกิดขึ้นหลังการประเมินผลในเดือนธันวาคม
- การตัดสินใจเปิดเฟส 2 จะขึ้นอยู่กับความสนใจของประชาชนและการใช้สิทธิในเฟสแรกจนเต็มจำนวน
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการดําเนินการโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” เฟส 2 ว่า รอเฟสแรกเต็ม และถ้าประชาชนสนใจมากก็จะเรียน นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยให้ทราบต่อไป แต่ต้องรอขอรอดูสิทธิให้ครบก่อน
" คนละครึ่ง พลัส เฟส 1 ขณะนี้ยังไม่มีการเพิ่มจาก 20 ล้านสิทธิ เนื่องจากงบประมาณจัดสรรไว้เพียงเท่านี้ ส่วนเฟส 2 จะเริ่มในช่วงใด จะต้องรอการประเมินในเดือนธันวาคม และการใช้งบกลางในการดำเนินการจะพิจารณาอีกครั้ง" นายเอกนิติ กล่าว
ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยถึงข้อกังวลของประชาชนระหว่างการลงทะเบียนโครงการ "คนละครึ่ง พลัส" กรณีมีข้อความระบุว่า กำลังรอผลการลงทะเบียน ระบบจะแจ้งผลผ่านการแจ้งเตือนของแอปฯ เป๋าตัง หรือ SMS ภายใน 3 วัน ว่า กรณีดังกล่าวจะไม่ทำให้ผู้ลงทะเบียนเสียสิทธิ์ในทันที เพราะระบบมีขั้นตอนการตรวจสอบที่ชัดเจน
หากผู้ลงทะเบียนทำรายการสำเร็จและอยู่ในคิวแล้ว สิทธิ์จะถูกเก็บไว้ โดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลกับ กรมการปกครอง เพื่อยืนยันความถูกต้อง หากข้อมูลตรงกัน ผู้ลงทะเบียนก็จะได้รับสิทธิ์ตามปกติ แม้จะมีการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ก็ตาม
“วอลเล็ตของรัฐบาลถือเป็นเหมือนบัญชีธนาคาร การเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์จึงต้องยืนยันตัวตนอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันการแอบอ้างสิทธิ์และคุ้มครองผู้ถือสิทธิ์ที่แท้จริง” นายผยง กล่าว
ทั้งนี้ หากผลการตรวจสอบไม่ผ่านและเกินระยะเวลาการลงทะเบียน อาจต้องพิจารณาตามแนวนโยบายเพิ่มเติมของรัฐบาล แต่ย้ำว่าในเบื้องต้นผู้ที่อยู่ในคิวแล้วจะไม่ถูกตัดสิทธิ์ทันที
เมื่อถามถึงความพร้อมการดำเนินโครงการคนละครึ่งพลัสเฟสที่ 2 นายผยง ระบุว่า ต้องถามนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
เมื่อถามย้ำว่าระบบของธนาคารกรุงไทยมีความพร้อมหรือไม่หากมีการเปิดโครงการคนละครึ่งพลัสในเฟสที่ 2 นายผยง ระบุว่า ให้ทำอะไรเราก็ทำได้ ไม่เกี่ยวกับระบบ แต่เกี่ยวกับนโยบายระบบปรับและดำเนินการได้อยู่แล้ว


