posttoday
คลัง จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง หนุนตลท.ใช้ 2 มาตรการคุมผันผวน

คลัง จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง หนุนตลท.ใช้ 2 มาตรการคุมผันผวน

23 มิถุนายน 2568

พิชัย เผยตลท.ใช้ 2 มาตรการชั่วคราว ลดเพดานราคา-จำกัดกรอบแกว่ง ยันไม่ได้ปิดกั้นตลาด หวังให้นักลงทุนประเมินข้อมูล มั่นใจตลาดทุนไทยแข็งแกร่ง ไปต่อได้

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้หารือกับคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) เพื่อประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับตลาดทุนไทยด้วย

 

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้คณะกรรมการตลท. มีมติให้ใช้ 2 มาตรการชั่วคราว เพื่อดูแลเสถียรภาพของตลาดและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุนในช่วงเวลาที่ทั่วโลกเผชิญกับความไม่แน่นอน โดยมาตรการเหล่านี้จะมีผลระหว่างวันที่ 23–27 มิ.ย.68 เท่านั้น

 

สำหรับมาตรการที่ออกมานั้น ประกอบด้วย 

1.ลดกรอบเพดานราคาหลักทรัพย์ (Ceiling & Floor) จากเดิม ±30% เหลือ ±15% สำหรับตลาด SET, mai และ TFEX
 

2.ลดกรอบราคา Dynamic Price Band รายหลักทรัพย์ จาก ±10% เหลือ ±5% เพื่อลดความผันผวนของราคาระหว่างวัน

 

นายพิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอย้ำว่าสิ่งที่ดำเนินการนั้นไม่ใช่การปิดกั้นตลาดหรือชะลอการลงทุน แต่เป็นการให้ เวลากับนักลงทุนได้วิเคราะห์ข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อรองรับความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก

ผมเชื่อมั่นว่า ตลาดทุนไทยยังแข็งแกร่ง และเราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน ด้วยความเข้าใจและความร่วมมือจากทุกฝ่าย

คลัง จับตาสถานการณ์ตะวันออกกลาง หนุนตลท.ใช้ 2 มาตรการคุมผันผวน

ข่าวล่าสุด

แกะรอย “สุภาพร” รายงานถือหุ้น 6 บริษัท แต่ไร้ชื่อติดทำเนียบผู้ถือหุ้นใหญ่

แกะรอย “สุภาพร” รายงานถือหุ้น 6 บริษัท แต่ไร้ชื่อติดทำเนียบผู้ถือหุ้นใหญ่