posttoday

"นอท กองสลากพลัส" ยอมรับแล้วรู้จัก "เอ็ดดี้" ปัดเอี่ยวฟอกเงินทำสลากออนไลน์

05 มกราคม 2566

"นอท กองสลากพลัส" ยอมรับรู้จัก "เอ็ดดี้" ปัดไม่ได้รับขบวนการรับฟอกเงินเพื่อทำสลากออนไลน์ ประกาศพร้อมจะเข้าพบดีเอสไอวันพรุ่งนี้ แต่ได้รับรายงานว่า ให้เข้าพบวันที่ 13 ม.ค. 66

 

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกผู้บริหารกองสลากพลัส ชี้แจงปมรับเงินจากกลุ่มขบวนการฟอกเงิน ในวันที่ 13 มกราคมนี้ ที่ศูนย์คดียาเสพติด เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนเส้นทางการเงิน ของกลุ่มผู้กระทำความผิดเกี่ยวยาเสพติด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ พนันออนไลน์ และอื่น ๆ

 

โดยมุ่งเน้นไปยังบุคคลที่ทำหน้าที่ในการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือฟอกเงินให้กลุ่มอาชญากรรม ซึ่งทางดีเอสไอได้ออกหมายเรียกผู้บริหาร "กองสลากพลัส" ชี้แจงเหตุรับเงินจากกลุ่มขบวนการฟอกเงินหรือไม่

 

นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ "นอท กองสลากพลัส" ซีอีโอ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ได้ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าว โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ยินดีครับ เป็นการตรวจสอบตามเหตุต้องสงสัย เราพร้อมเข้าชี้แจง และขอปฎิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับขบวนการฟอกเงิน อาจจะแต่ขบวนการนี้ เอาเงินมาซื้อสลากกับเราเท่านั้น

 

ล่าสุด "นอท กองสลากพลัส" นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ซีอีโอ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ช่อง 9 เช้านี้ (5 ม.ค. 2566) กรณี สรรพากรเรียกสอบข้อมูลการเงินของบริษัท ปี 2564 ซึ่งจะเข้าให้ข้อมูลวันที่ 16 ม.ค. 2566 ซึ่งตั้งแต่ 5 พ.ค. 65 ขายสลากฯเกินราคา จะเสียภาษีและค่าปรับต่างๆ ประมาณ 159 ล้านบาท

 

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียกแจงเหตุรับเงินจากกลุ่มขบวนการฟอกเงินหรือไม่ ว่าดีเอสไอเรียกในฐานะพยาน ซึ่งเงินที่รับมาจะมีการตีเช็คหรือผ่านระบบธนาคาร หรือมีคนเอาคนหิ้วเงินสดมาก็ต้องเป็นระบบเข้าบัญชี 

 

กรณีพื้นเพมาจากเว็บเกี่ยวกับฟุตบอลนั้น "นอท กองสลากพลัส" รับเคยทำ เพจ "กูว่าแล้วมันต้องยิง" แต่ถูกหักหลัง ถูกปืนมาขู่เพื่อยึดเพจไปและถูกคนอื่นเอาไปทำต่อ และตอนหลัง มีคนนำไปทำต่อ ทำเว็บพนันบอล ซึ่งเป็นเรื่องประมาณเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ยังเด็กมาก ยอมรับเคยทำเว็บโป๊ด้วย เพราะตอนนั้นครอบครัวลำบากมาก ซึ่งทางด้าน ปอท. มาเคยสอบที่บริษัท แต่ไม่มีหลักฐาน


ทั้งนี้ นอท กองสลากพลัส ยืนยันรู้จักเอ็ดดี้จริง แต่ไม่ได้รับเงินมาฟอกเงินเพื่อทำสลากออนไลน์ และพร้อมจะเข้าพบจนท.ดีเอสไอวันพรุ่งนี้ แต่ได้รับรายงานว่า ให้เข้าพบวันที่ 13 ม.ค. 66
ทั้งนี้ ข้อมูลเกี่ยวกับ "เอ็ดดี้" เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง การทำพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งตำรวจกำลังตามหาตัวอยู่ในขณะนี้

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้จับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการรายสำคัญได้ จำนวน 1 ราย และออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการไว้อีก 5 ราย จากการสอบสวนขยายผลพบว่า ที่ผ่านมากลุ่มขบวนการดังกล่าวทำหน้าที่เบิกถอนเงินสดและนำไปเข้าบัญชีให้กับบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายราย โดยหนึ่งในผู้รับเงินจากกลุ่มขบวนการนี้ คือ ผู้บริหารกิจการสลากกินแบ่งออนไลน์ “กองสลากพลัส” โดยปรากฎหลักฐานการรับเงินจากกลุ่มขบวนการนี้จำนวนหลายสิบล้านบาท ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษอยู่ระหว่างออกหมายเรียกให้เข้ามาชี้แจงเหตุในการรับเงินดังกล่าว

 

การดำเนินการเรื่องดังกล่าว สอดคล้องกับข้อสั่งการของพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของเอกชน และตรวจสอบเส้นทางการเงินของแพลตฟอร์มออนไลน์เอกชนว่ามีความเป็นมาอย่างไร