ดีมันนี่ลุยขยายธุรกิจ
ดี มันนี่ เตรียมระดมทุนจากวีซี 150 ล้าน
ดี มันนี่ เตรียมระดมทุนจากวีซี 150 ล้าน ขยายขนาดธุรกิจโอนเงินระหว่างประเทศ
นายอัศวิน พละพงศ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สวัสดีช้อป ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโอนเงินระหว่างประเทศชื่อ ดี มันนี่ (DeeMoney) เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศจะคิดค่าธรรมเนียมการให้บริการสูงมาก คิดเป็น 10% หรือ 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.05 แสนล้านบาท) จากยอดรวมต่อปีประมาณ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์
ทั้งนี้ บริษัทวางเป้าหมายที่จะมีส่วนแบ่งตลาดให้ได้ 3,000 ล้านดอลลาร์ ภายใน 5 ปีนับจากนี้ ซึ่งจำเป็นต้องหาผู้ร่วมทุนเพื่อร่วมกันขยายธุรกิจ โดยในระยะของการขยายธุรกิจช่วงเริ่มต้นจะต้องการเงินทุน 150 ล้านบาท ซึ่งจะมีการระดมทุนจากธุรกิจทุนร่วมลงทุน หรือ VC รอบแรก 150 ล้านบาท เน้น VC ที่มีความความรู้ มีเทคโนโลยี และมีภาพลักษณ์ที่ดีในการสนับสนุนให้บริษัทขยายธุรกิจได้ตามเป้าหมาย
“จะเข้าร่วมงานมันนี่ 20/20 งานประชุมด้านการชำระเงินและบริการทางการเงินชั้นนำ เพื่อเปิดแนะนำแอพพลิเคชั่น DeeMoney บนโทรศัพท์มือถือ ที่ช่วยลูกค้าประหยัดได้ 80% เมื่อเทียบกับการโอนเงินผ่านธนาคาร รวมถึงจะหารือทางธุรกิจกับผู้พลิกโฉมตลาดการโอนเงินรายอื่นๆ และสร้างพันธมิตรเพื่อการขยายธุรกิจต่อไป” นายอัศวิน กล่าว
นายอัศวิน กล่าวว่า เงินจำนวน 150 ล้านบาท จะนำมาใช้เพื่อการเปิดสาขาใหม่อีก 10 แห่ง จากปัจจุบัน 4 แห่ง เพื่อสร้างการรับรู้ในตลาด และจะมีการขยายบริการโอนเงินให้ครอบคลุม 40 ประเทศ จากปัจจุบัน 17 ประเทศ ในยุโรป สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ฮ่องกง เกาหลี
นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นขอเปิดบริการระบบการแสดงและยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศ เพื่อเปิดจุดบริการผ่านตัวแทนที่ให้บริการโอนเงินผ่านแอพพลิเคชั่น ดี มันนี่ 5,000 จุดทั่วประเทศ นอกเหนือจากบริการใหม่ที่ได้เปิดให้บริการนอกสถานที่เมื่อเดือนที่ผ่านมา
ทั้งนี้ บริษัทคิดค่าธรรมเนียมเพียง 150 บาททุกวงเงิน ถ้าเป็นเงินสดสูงสุดโอนได้ 4.9 หมื่นบาท/ครั้ง ล่าสุดมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 1 หมื่นราย กลุ่มมืออาชีพที่เป็นชาวต่างประเทศในไทยมีการโอนเงินมากที่สุด


