posttoday
สมาร์ทโฟนแข่งรุ่นใหญ่ โนเกียปะทะวีโว่เน้นเจาะราคาระดับกลาง

สมาร์ทโฟนแข่งรุ่นใหญ่ โนเกียปะทะวีโว่เน้นเจาะราคาระดับกลาง

23 มีนาคม 2561

สมาร์ทโฟนระดับกลางเดือด โนเกียกับวีโว่สบช่องเซ็กเมนต์นี้โต ส่งรุ่นใหม่ชิงกำลังซื้อกลุ่มมิลเลนเนียล

สมาร์ทโฟนระดับกลางเดือด โนเกียกับวีโว่สบช่องเซ็กเมนต์นี้โต ส่งรุ่นใหม่ชิงกำลังซื้อกลุ่มมิลเลนเนียล

นายซานดีฟ กุพทา ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาค บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล ผู้ถือลิขสิทธิ์โนเกีย เปิดเผยว่า ไทยเป็นตลาดที่สำคัญทั้งในตลาดโลกและเอเชีย โนเกียจึงให้ความสำคัญกับการลงทุน โดยตลาดมือถือในไทยมีมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.6 แสนล้านบาท แบ่งเป็นสมาร์ทโฟน 90% ถือว่าใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียนอกจากจีน ซึ่งโนเกีย ตั้งเป้าติดอันดับ 1 ใน 3 ของตลาดโลก รวมทั้งไทยภายใน 2-3 ปี จากปัจจุบันอันดับ 1 ใน 5 ตลาดสมาร์ทโฟน 15 ประเทศ

สำหรับแผนบริษัทจะเปิดตัวสินค้าใหม่ 1-2 รุ่น/ไตรมาส ภายใต้ 4 กลยุทธ์ 1.เจาะกลุ่มมิลเลนเนียล เพราะเป็นกลุ่มชื่นชอบทดลองใช้สินค้าก่อนกลุ่มอื่นๆ 2.สร้างแบรนด์ให้เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ และลูกค้าไว้วางใจ 3.การสร้างประสบการณ์การใช้แอนดรอยด์ และ 4.การสร้าง แบรนด์ให้มีความมั่นคง สอดรับกับพฤติ กรรมของลูกค้าที่ใช้เวลาอยู่บนมือถือ วันละ 167 นาที

ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน 3 รุ่น ได้แก่ โนเกีย 7 พลัส ซึ่งเป็นแฟล็กชิป ราคา 1.39 หมื่นบาท โนเกีย 6 รุ่นใหม่ ราคา 9,990 บาท ลงในเซ็กเมนต์ตลาดกลางเนื่องจากเติบโตสูง และโนเกีย 1 ราคา 2,740 บาท ลงตลาดล่าง เจาะกลุ่มที่ต้องการยกระดับจากการใช้โทรศัพท์ มือถือปุ่มกดมาสู่การใช้สมาร์ทโฟน โดยจะเปิดเดือน เม.ย.ราคาใกล้เคียงคู่แข่ง และเดือน พ.ค.จะเปิดตัวโนเกีย 8 พร้อมกันทั่วโลก

นายบุญชัย วัฒนนิมิตรพร ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท วีโว่ ประเทศไทย กล่าวว่า แผนของวีโว่ปรับกลยุทธ์ตลาดโดยจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ลดลงจากปีละ 3 รุ่น เหลือปีละ 2 รุ่น เพื่อ นำเสนอสินค้าที่สนองความต้องการลูกค้าอย่างแท้จริง ประกอบกับพฤติกรรมการเปลี่ยนเครื่องใหม่หมุนเวียนมาช้าลง ขณะเดียวกันยังหันมาขยายฐานลูกค้ากลุ่ม วัยรุ่นมากขึ้น จากเดิมเน้นกลุ่มวัยทำงาน

อย่างไรก็ดี ได้เปิดตัวรุ่นใหม่ วี9 เป็นแฟล็กชิปขนาดหน้าจอใหญ่ 6.3 นิ้ว ใช้เทคโนโลยีเอไอและแมชีนเลิร์นนิ่งในการถ่ายภาพ เจาะกลุ่มวัยรุ่น ราคา 10,999 บาท ลงสู่ตลาดกลางระดับราคา 1-1.7 หมื่นบาท เนื่องจากพบว่า 70-80% คนส่วนใหญ่จะซื้อมือถือในเซ็กเมนต์นี้ เพราะราคาไม่สูงและมีโอกาสเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ง่ายกว่า ตั้งเป้าหมายเป็นผู้นำเซ็กเมนต์กลางจากปัจจุบันเป็น 1 ใน 4 ของตลาด

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด เชลซี พบ สเปอร์ส พรีเมียร์ลีก วันนี้ 19 พ.ค.69